Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định có thể xuất hiện ca nhiễm nCoV từ các chuyến bay nước ngoài về, nhưng đều được cách ly ngay, không đáng ngại.

Việt Nam hôm qua ghi nhận thêm 17 ca nhiễm nCoV. Họ đều đi chung chuyến bay chở gần 300 người từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất về Bạc Liêu. Ông Nguyễn Thanh Long khẳng định đây là các trường hợp nhiễm nCoV từ khi còn ở nước ngoài, nhập cảnh đều được cách ly ngay. Vì thế, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

“Có thể sẽ xuất hiện thêm các ca lây nhiễm trên chuyến bay VN0088 hoặc các chuyến bay từ những khu vực khác trở về Việt Nam”, ông Long phát biểu trong cuộc họp trưa nay. 

Người dân “không nên quá lo lắng”, bởi các cơ quan chức năng đã chủ động phòng ngừa những trường hợp này, chặn lây lan cộng đồng. Hiện tại sức khỏe của 17 bệnh nhân ổn định.

Bộ Y tế đã cử các chuyên gia đến Bạc Liêu để hỗ trợ chăm sóc, điều trị các bệnh nhân, đồng thời thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Gia Chính.

Ông Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng, đánh giá Việt Nam đã thành công trong việc khống chế dịch bệnh. 22 ngày qua không phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Với việc Việt Nam tiếp tục đón nhiều công dân về nước, có khả năng sẽ phát hiện ca dương tính trong số người nhập cảnh. 

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Việt Nam đánh giá tình hình không đáng lo ngại. Những người nhập cảnh đều được cách ly, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm ngay.

“Những người nhập cảnh dù nhiễm nCoV cũng không đáng lo, không lây nhiễm cho cộng đồng”, ông Phu nói.
Ông Trần Đắc Phu. Ảnh: Gia Chính.

Ông Trần Đắc Phu. Ảnh: Gia Chính.

Từ ngày 14/4 đến nay, gần 2000 công dân Việt Nam đã về nước bằng đường hàng không, đều được cách ly và giám sát sức khỏe. Chuyến mới nhất chở hơn 300 người từ Mỹ hạ cánh tối nay tại sân bay Vân Đồn.

Đến nay 20 ca nhiễm nCoV được xác nhận trong số những người nhập cảnh. 

Việt Nam hiện ghi nhận 288 ca Covid-19, trong đó 148 ca “xâm nhập” được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 140 ca do lây nhiễm trong cộng đồng. 

Lê Nga