Tết Canh Tý năm 2020 sắp đến, để bảo vệ sức khỏe, chúng ta không những cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, nguồn thực phẩm mà còn biết cách xử trí những tình huống tai nạn bất ngờ xảy ra.
Sáng 7-1, báo Tuổi Trẻ cùng Công ty TNHH một thành viên Herbalife Việt Nam tổ chức tọa đàm kết hợp giao lưu trực tuyến “Để có mùa Tết vui, khỏe”.
Tham gia chương trình có bà Phạm Khánh Phong Lan – trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM; các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM cùng các huấn luyện viên, vận động viên thể thao.
Các đơn vị, bác sĩ, vận động viên cùng nhau thảo luận nhằm chia sẻ, tìm ra các bí quyết lựa chọn thực phẩm sạch, ăn uống, sinh hoạt, xử trí tai nạn, phòng bệnh để có một cái Tết 2020 vui, khỏe mạnh nhất.
Nỗi lo mua thực phẩm kém chất lượng, tai nạn gia tăng
Mở đầu buổi tọa đàm, ông Trần Xuân Toàn – Ủy viên Ban biên tập báo Tuổi Trẻ, chia sẻ sức khỏe mùa lễ Tết được rất nhiều người quan tâm vì đây là thời điểm nhiều tiệc tùng, gala, tổng kết…Vì vậy, nếu không biết cách chọn thực phẩm chất lượng, dinh dưỡng hợp lý, uống rượu bia không kiểm soát… thì nguy cơ gây hại sức khỏe cho chính mình và người thân là hoàn toàn có thể xảy ra.
“Làm sao chúng ta có một mùa Tết khỏe chứ không phải đến bệnh viện vì rối loạn tiêu hóa, huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch” – ông Toàn nói.
Trao đổi tại tọa đàm, bà Phạm Khánh Phong Lan – trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM – cho rằng thời điểm một tháng trước Tết có thể là thời điểm căng thẳng nhất trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của TP.
Từ tháng 11, Ban an toàn thực phẩm đã tăng cường công tác thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, vấn đề còn nan giải là các cơ sở nhỏ lẻ bùng phát trong dịp Tết rất phức tạp và khó phát hiện.
Ban an toàn thực phẩm thành lập 30 đoàn thanh tra trên cơ sở 10 đội quản lý an toàn thực phẩm đang túc trực tại các chợ đầu mối và quận huyện, hoạt động thanh tra kiểm tra liên tục tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, các cơ sở sản xuất, các kho lạnh… để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm. Bên cạnh đó còn có các đoàn kiểm tra liên ngành của 24 quận huyện.
Cùng bàn vấn đề này, bác sĩ Trầm Minh Toàn – khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy – cho hay vào dịp Tết, số trường hợp cấp cứu tại Bệnh viện có tăng, trong đó chủ yếu là tai nạn giao thông với khoảng 5-8 trường hợp/ngày.
Đặc biệt là các trường hợp nhập viện vì trước đó xảy ra đâm chém thường rất hung hăng, phức tạp, gây nguy hiểm đến nhân viên y tế trong bệnh viện cũng như gánh nặng cho xã hội.
Bên cạnh đó, ngày Tết cũng là thời điểm xảy ra các tai nạn như hóc dị vật, ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu…
Tết vui khỏe, khó không?
TS.BS Trần Quốc Cường – giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM – cho rằng nếu nhìn góc độ tích cực, thức ăn ngày Tết là nguồn thực phẩm phong phú đa dạng, chọn lọc, ngon, chứa nhiều các chất dinh dưỡng có nguồn gốc động vật và thực vật cũng như có nhiều vitamin và khoáng chất.
Chia sẻ việc chọn lựa thực phẩm ngon ngày Tết, TS.BS Cường cho rằng càng sử dụng thực phẩm đầu nguồn, đầu khâu sản xuất và nuôi trồng thì càng an toàn hơn. Bên cạnh đó, cần hạn chế mua thực ăn trực tuyến vì khó kiểm soát chất lượng thực phẩm.
Bác sĩ Cường cho hay, người thu nhập thấp thường không có nhiều sự lựa chọn nguồn thực phẩm. Trong trường hợp còn gặp hạn chế mua thực phẩm tươi sống do giá cả đắt đỏ, người dân có thể mua thực phẩm với số lượng nhiều, sau đó trữ đông tại nhà hoặc mua thức ăn đông lạnh.
Theo Thạc sĩ Trương Nhật Khuê Tường – Khoa dinh dưỡng – tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, tâm lý ngày tết ăn nhiều, uống nhiều hơn ngày thường. Bản thân mỗi người nên kiểm soát chứ không đổ lỗi thực phẩm.
“Quan trọng nên duy trì sinh hoạt, ăn uống trong những ngày Tết như ngày thường, quan trọng là phải vui” – bác sĩ Khuê Tường nói.
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, dinh dưỡng hợp lý ngày Tết phải bắt đầu từ khâu chuẩn bị lên thực đơn. Đồng thời lên thêm kế hoạch đi chơi các nơi ngày Tết. Trường hợp những người dân không có điều kiện mua thực phẩm tươi sống vẫn có thể mua hàng đông lạnh.
“Nếu biết bảo quản, thực hiện khâu đông lạnh tốt thì thực phẩm vẫn không bị giảm hay mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng”, thạc sĩ Tường chia sẻ.
Dù dị tật bẩm sinh, mất hai chân và gần như trọn tay phải, vận động viện (VĐV) Nguyễn Hồng Lợi luôn nở nụ cười trên môi và cho biết bản thân luôn ý thức giữ gìn sức khỏe, kể cả trong ngày Tết.
Theo anh Lợi, tết là vui, là chơi chứ không ăn tết. Mọi đồ ăn nhiều dầu mỡ, anh Lợi đều hạn chế, dùng nhiều rau quả, trái cây. Gặp gỡ người thân, bạn bè, anh Lợi vẫn bị mời bia rượu nhưng đều từ chối.
“Tôi chỉ góp vui chứ không uống bia rượu. Dù VĐV người khuyết tật không chịu quá nhiều áp lực thành tích như VĐV bình thường nhưng tôi luôn ý thức giữ sức khỏe cho mình. Mọi năm tôi vẫn xuống hồ tập luyện bình thường vào sáng mùng 1” – anh Lợi chia sẻ.
Sau những ngày nghỉ đón Tết, để tiếp tục quay lại làm việc với một sức khỏe tốt, anh Nguyễn Thành Đạt – đại diện của Cty TNHH MTV Herbalife Vietnam – khuyên nên dừng lại việc vui tết trước một ngày đi làm để chuẩn bị quay lại làm việc, học tập. Những người đi về quê đón Tết cũng cần tính toán ngày trở về thành phố để tránh bị kẹt xe cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe.