Ngay sau khi phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần đưa đến khu cách ly riêng trong phòng y tế hoặc khu vực do nhà trường bố trí.

Đây là điều đầu tiên cần làm, theo khuyến cáo của Bộ Y tế tuần qua, về xử lý tình huống khi học sinh có dấu hiệu ho sốt, khó thở tại trường học.

Sau khi cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh, y tế nhà trường cần phối hợp với cha mẹ khai thác tiền sử tiếp xúc của học sinh trong vòng 14 ngày trước đó. Tìm hiểu xem học sinh có đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với những người đi về từ vùng dịch, người nghi ngờ, người xét nghiệm dương tính với nCoV hay không.   

Ngoài khai thác tiền sử học sinh với cha mẹ, thầy cô cần tham vấn ý kiến của cán bộ y tế xã, phường hoặc y tế địa phương để khẳng định về tiền sử tiếp xúc dịch tễ.

Nếu học sinh không có yếu tố tiếp xúc dịch tễ thì điều trị các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Nhà trường cần phối hợp với cha mẹ đưa học sinh đến cơ sở y tế gần nhất nếu cần.

Nếu có yếu tố tiếp xúc dịch tễ, thầy cô cần phối hợp cơ quan y tế tại địa phương đưa học sinh đến cơ sở y tế theo quy định để cách ly và điều trị.

Trường hợp học sinh biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ hoặc xét nghiệm dương tính với nCoV, nhà trường thực hiện khử khuẩn theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.   

Hôm nay hàng triệu học sinh cả nước bắt đầu trở lại trường học. 
Giáo viên đo thân nhiệt tại cổng trường THPT Tô Hiến Thành, Thanh Hoá. Ảnh:Lê Hoàng.

Giáo viên đo thân nhiệt tại cổng trường THPT Tô Hiến Thành, Thanh Hoá. Ảnh:Lê Hoàng.

Lê Nga