I- Thông tin cơ bản về bệnh viện đa khoa Đức Giang

– Tên đơn vị: Bệnh viện đa khoa Đức Giang

– Địa điểm: Số 54, phố Trường Lâm-phường Đức Giang-Quận Long Biên Thành phố Hà Nội

1. Hạng bệnh viện: Bệnh viện đa khoa Hạng I.

2. Quy mô giường bệnh: 420 giường kế hoạch (2016 sẽ là 500 giường), thực kê 510 giường.

3. Tổ chức bộ máy

– Hiện tại bệnh viện có 45 khoa, phòng và 6 đơn nguyên. Trong đó:

+ 10 phòng ban chức năng: Kế hoạch tổng hợp, Tổ chức cán bộ, Hành chính quản trị, Tài chính kế toán, Điều dưỡng, Vật tư thiết bị y tế, Công nghệ thông tin; Phòng chỉ đạo tuyến, phòng Quản lý chất lượng bệnh viện, Phòng Công tác xã hội.

+ 26 khoa Lâm sàng: Hồi sức tích cực chống độc, Nội tổng hợp, Nội Tim mạch, Nội thận-tiết niệu, Truyền nhiễm, Nhi, Hồi sức tích cực nhi, Y dược cổ truyền, PHCN, Ngoại tổng hợp, Chấn thương chỉnh hình, Ngoại tiết niệu, Sản, khoa Phụ, Phẫu thuật GMHS, Mắt, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu, Sơ sinh, PKSKCB, Thận nhân tạo, Thần kinh, Ung bướu

+ 9 các khoa Cận lâm sàng: Dược, Chẩn đoán hình ảnh, Thăm dò chức năng, Huyết học và truyền máu, Hóa sinh, Vi sinh, Giải phẫu bệnh, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Dinh dưỡng

+ Có 06 đơn nguyên: Đơn nguyên Cơ xương khớp, đơn nguyên Đột quỵ,  đơn nguyên Hồi sức cấp cứu Ngoại, Đơn nguyên Nhi tiêu hóa, Đơn nguyên Nhi tiêu hóa, Đơn nguyên Nhi truyền nhiễm

Bệnh viện có đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu, tay nghề cao đã mạnh dạn áp dụng các kỹ thuật tiên tiên trong khám và điều trị (PGS,TS; NCS. BSCKII. BSCKI, Thạc sĩ…..).

Các kỹ thuật cơ bản đang triển khai

– Khối ngoại:

+ Mổ thay chỏm, thay khớp háng bán phần và toàn phần, mổ nội soi khớp gối, thay khớp gối, mổ vi phẫu chuyển vạt da, mổ kết xương dưới màn hình tăng sáng, PT nẹp vis cột sống cổ, PT kết xương kín điều trị gãy vùng mấu chuyển xương đùi bằng đinh GAMA.

+ Triển khai các kỹ thuật trong phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng, mổ nội soi lấy sỏi NQ, nang thận, cắt túi mật, tiền liệt tuyến, thủng dạ dày, mổ nội soi viêm ruột thừa….

+ Tán sỏi ngoài cơ thể.

+ Phẫu thuật u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, cắt tử cung bán phần bằng phương pháp nội soi.

– Khối nội:

+ Khám, điều trị hồi sức cấp cứu như TBMMN, Shock nhiễm trùng nhiễm độc, NMCT, thở máy điều trị

+ Quản lý bệnh mãn tính như THA, Nội tiết, Viêm gan B

+ Chạy thận nhân tạo chu kỳ

– Khối LCK-CLS:

+ Phẫu thuật nội soi mũi xoang, phẫu thuật nội soi treo cắt hạt xơ dây thanh, nạo VA hamer.

+ Phẫu thuật Phaco, ghép màng ối giác mạc

+ Phẫu thuật kết xương hàm

+ Chụp CT, siêu âm 4D tim, mạch máu,

+ Nội soi dưới gây mê

+ Nuôi cấy định danh vi khuẩn

+ Xét nghiệm FT3, FT4, TSH, các marker ung thư CE, PAS, troponin I….. trên máy miễn dịch;

+ Xét nghiệm tế bào

5. Cơ sở  vật chất, trang thiết bị của bệnh viện:

Cơ sở vật chất buồng phòng phục vụ công tác khám, chữa bệnh ngày càng được quan tâm đầu tư nâng cấp và ngày càng hoàn thiện. Tháng 7/2014, tòa nhà kỹ thuật- hành chính- cấp cứu 7 tầng là một trong những hạng mục đầu tiên của Dự án nâng cấp và cải tạo xây dựng Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã được khánh thành và đưa vào sử dụng. Đây là khu nhà lớn nhất trong các khối nhà của bệnh viện sẽ xây dựng. Tòa nhà  bao gồm 8 tầng (01 tầng hầm) với diện tích sử dụng 18.000 m2, bệnh viện triển khai các hoạt động chính của các khoa Cấp cứu, khoa Khám bệnh, các khoa cận lâm sàng với các thiết bị được kế thừa và trang bị mới cho các khoa Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, trong đó  sẽ có những thiết bị hiện đại và mới như máy Cộng hưởng từ 1,5 tesla, máy CT Scaner 128 dãy… các khu vực kỹ thuật khác như khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức với 7 phòng mổ khang trang, hiện đại, khu hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân nặng, khu thăm khám và can thiệp phẫu thuật, thủ thuật cho các khoa Mắt, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, can thiệp tim mạch. Đặc biệt dịch vụ sản phụ khoa, chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng được bố trí đồng bộ tại đây. Các phòng ban chức năng và quản lý của bệnh viện cung được bố trí thuận tiện tại toàn nhà này.

Bệnh viện hiện có một số trang thiết bị, máy móc hiện đại đang hoạt động như: Máy chụp cắt lớp vi tính, máy chụp X-quang kỹ thuật số, máy siêu âm 4D, máy siêu âm Doppler tim, mạch  máu. Máy nuôi cấy định danh vi khuẩn, máy sinh hoá tự động, máy C-arm, hệ thống mổ Phaco, máy mổ nội soi khớp, 2 dàn mổ nội soi ổ bụng và tiết niệu…

* Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện:

Bệnh viện đã triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý bệnh viện từ năm 2001 đến nay. Phần mềm quản lý bệnh viện được nối mạng toàn bệnh viện và được nâng cấp, hiện đại hóa và hoàn thiện một bước với việc nâng cấp phần cứng tăng độ truyền tải dữ liệu, tăng số máy tính với cấu hình cao, tăng máy in theo phương châm bác sỹ có thể khám, kê đơn, in đơn tại chỗ trên máy. Hệ thống hiển thị điện tử tên bệnh nhân cũng được áp dụng tại các phòng khám giúp người bệnh thể theo dõi lượt khám một cách thuận tiện,  văn minh. Một phần mềm quản lý bệnh viện thông minh cũng được đưa vào áp dụng với độ can thiệp, bao phủ gần hết mọi hoạt động của bệnh viện. Đặc biệt dịch vụ tự đăng ký khám bệnh bằng thẻ từ cho từng bệnh nhân đã được áp dụng tại một số khu vực đông bệnh nhân và khám các bệnh mãn tính. Dịch vụ này sẽ góp phần đáng kể trong việc giảm tải các bàn đăng ký khám bệnh, hạn chế việc xếp hàng chờ đợi của người bệnh.

II. Thành tích bệnh viện đã đạt được qua các thời kỳ:

– 1987: Huân chương Lao động Hạng Ba 

– 1998:Huân chương Lao động hạng Nhì                                      

– 2003: Huân chương Lao động Hạng Nhất

– 2008: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

– 2013: Huân chương Độc lập Hạng Ba