Vết xước nhỏ trên tay trong lúc làm thịt lợn, khiến ngực, đùi người phụ nữ xuất huyết từng mảng dẫn đến suy thận.

Ngày 19/5, bác sĩ Hồ Thanh Lịch, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết,  bệnh viện vừa cấp cứu ghép da cho chị T.H. (35 tuổi, người Campuchia). Chị H. bị suy thận cấp, viêm phổi, vô niệu, phù toàn thân; riêng vùng đùi, ngực xuất huyết từng mảng đang hoại tử. Nguyên nhân được cho là nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Bỏ qua vết xước nhỏ, cô giáo suy thận sau khi làm thịt lợn
Bác sĩ cắt lọc da hoại tử của người phụ nữ nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Ảnh:BSCC

Trước đó, chị H. bị trầy xước ở bàn tay và trong lúc làm thịt lợn nên bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn Streptococcus suis. Người phụ nữ rơi vào trạng thái mệt mỏi, thở khó, đùi, ngực bị xuất huyết. Bệnh cảnh sau đó diễn tiến nhanh khiến chị H. bị sốc nhiễm khuẩn và được người thân đưa sang Việt Nam điều trị.

Sau khi xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm trùng huyết do nhiễm liên cầu khuẩn lợn gây suy thận cấp. Lập tức bác sĩ chỉ định lọc máu thải độc cho bệnh nhân, cho kháng sinh liều cao, cắt lọc da hoại tử ở vùng sau 2 chân.

Rất may, sau khi cấp cứu kịp thời chị H. sức khỏe dần ổn định, cải thiện tình trạng suy thận, hô hấp. Bác sĩ sau đó cũng tiến hành lấy phần da đùi để ghép da cho bệnh nhân.

Bỏ qua vết xước nhỏ, cô giáo suy thận sau khi làm thịt lợn
Bác sĩ tiến hành ghép da cho bệnh nhân. Ảnh: BSCC

Qua 40 ngày thực hiện nuôi cấy và ghép da từ vùng da đùi phía trước, phần da ở vùng chân bị hoại tử đã sống trở lại.

Theo bác sĩ Lịch, đa số trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn lợn diễn tiến rất nhanh, bệnh nhân có thể gặp nhiều biến chứng nguy cấp như: suy đa tạng, trụy mạch tim, viêm màng não, xuất huyết, hoại tử toàn thân. Nếu khong cấp cứu kịp thời có thể bệnh nhân sẽ tử vong cao.

Chuyên gia khuyên người dân có ý thức khi giết mổ heo bệnh chết, xử lý thịt heo sống phải có đồ bảo hộ khong nên để tay trần. Tốt nhất là không được ăn heo bệnh, heo chết, tiết canh và nội tạng heo chưa nấu chín

Phan Nhơn