Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trong năm 2019, ngành y tế sẽ tập trung nâng cao tầm vóc cho người Việt, miễn phí tầm soát một số loại ung thư hay gặp…

Tầm vóc người Việt chậm cải thiện

Chiều 9/1, lãnh đạo Bộ Y tế đã có buổi gặp mặt trả lời phỏng vấn báo chí về công tác y tế trong năm 2018 và định hướng trong năm 2019.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong năm2018 ngành y tế ghi nhận nhiều dấu ấn với 9 thành tựu y tế, trong đó tiêu biểu nhất là sản xuất thành công vắc xin cúm mùa và vắc xin sởi – Rubella; làm chủ công nghệ ghép tạng thực hiện thành công ghép phổi, làm chủ, hoàn thiện đưa nhiều kỹ thuật y học Việt Nam đạt tầm thế giới…

Trong năm 2019, ngành Y tế sẽ quan tâm tới vấn đề chất lượng dân số, nâng cao tầm vóc cho người Việt, đi sâu vào chăm sóc sức khỏe của người Việt. Mặc dù, các chỉ số sức khỏe, tuổi thọ bình quân được cải thiện.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập. Chất lượng môi trường sống, làm việc, chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thân thể, văn hoá tinh thần ở nhiều nơi chưa được chú trọng, bảo đảm.

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ ra nghịch lý giữa sức khoẻ và tuổi thọ của người Việt  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời báo chí.

Bộ trưởng cho biết: “Tầm vóc người Việt Nam chậm được cải thiện. Số năm sống khoẻ chưa tăng tương ứng với tuổi thọ”.

Để nâng cao tầm vóc Việt Bộ đã có đề án can thiệp dinh dương 1000 ngày đầu đời, sữa học đường.

Người Việt muốn sống khỏe cần tránh béo phì, hạn chế rượu, bia, không hút thuốc, tăng cường vận động thể lực. Riêng về vấn đề hoạt động thể chất Bộ trưởng nhấn mạnh ngành y tế sẽ phải đi đầu làm gương. Tìm những bài tập thích hợp dành thời gian để tập luyện và nhận rộng.

Trong năm 2019, Bộ Y tế đặt ra mục tiêu “mọi người dân ai cũng phải được chăm sóc sức khỏe, 100% tuổi trưởng thành phải được do huyết áp, đo đường huyết”.

Tầm soát ung thư và bệnh mãn tính

Một số bệnh đang tăng ở Việt Nam như bệnh mãn tính ung thư, tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp có liên quan tới thói quen, lối sống. Trong đó, đặc biệt là thói quen ngồi một chỗ lười vận động. Cộng thêm thói quen ăn mặn, ăn nhiều đường, nhiều dầu mỡ, hút thuốc lá, rượu bia làm gia tăng tất cả các bệnh nguy hiểm.

Để giúp cho người dân phát hiện căn bệnh ung thư sớm, trong năm 2019 ngành y tế sẽ đẩy mạnh công tác tầm soát ung thư miễn phí cho người dân. Trong đó, 2 căn bệnh ung thư sẽ được tập trung nâng cao tỷ lệ miễn phí là ung thư vú và gan.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã xây dựng mô hình khám chữa bệnh tam giác ngược và dây rút. Với hai mô hình này mục đích kéo ngược người nước ngoài về Việt Nam điều trị. Bệnh viện tuyến trung ương tập trung tăng cường kỹ thuật cao, tăng cường dịch vụ theo yêu cầu để “kéo” những người có điều kiện về Việt Nam khám chữa bệnh.

Việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh sẽ được thực hiện toàn diện để kéo những bệnh nhân ở tuyến trung ương có thể về tuyến tỉnh, bệnh nhân tuyến tỉnh về tuyến huyện thay vì phải đổ dồn lên tuyến trên hoặc phải ra nước ngoài trị bệnh.