Tính tới thời điểm hiện tại Việt Nam có 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả khẳng định.

Việt Nam nâng mức cảnh báo dịch bệnh có khả năng lây nhiễm

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 27/1/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá bệnh do virus corona nguy cơ rất cao ở cấp quốc gia (Trung Quốc) và nguy cơ cao ở cấp khu vực toàn cầu.

Các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh bao gồm: sốt, ho và khó thở. Hầu hết những người bị ảnh hưởng là người già và người có vấn đề về sức khoẻ.

WHO kiến nghị bệnh viêm phổi cấp do virus corona lây truyền hạn chế từ người sang người. Tuy nhiên, với những diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp Việt Nam đã nâng mức cảnh báo tương đương với dịch bệnh có khả năng lây nhiễm.

Việt Nam khuyến cáo người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc. Những người trở về từ vùng dịch tại Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp do virus corona trong vòng 14 ngày có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Tại Việt Nam, hiện chưa có công dân, cán bộ y tế bị lây nhiễm bệnh. Đã ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh là người Trung Quốc, trong đó một người đã khỏi bệnh.

Bộ Y tế ra khuyến cáo mới nhất hướng dẫn 7 cách phòng ngừa virus Corona - Ảnh 1.

Tính tới thời điểm hiện tại cả nước có 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả khẳng định, 65 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ và 43 trường hợp tiếp xúc đang được giám sát, theo dõi sức khỏe.

Trên thế giới đã ghi nhận 6.059 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona trong đó có 132 trường hợp tử vong (trong đó 125 trường hợp tử vong tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, 07 trường hợp tử vong tại các tỉnh, thành phố khác).

Tại Trung Quốc đã ghi nhận 5.975 trường hợp tại 30 tỉnh/thành phố.

Trên thế giới ghi nhận 17 quốc gia và vùng lãnh thổ có người bị nhiễm virus corona (giảm 1 quốc gia do Bờ biển Ngà đã loại trừ 01 trường hợp mắc) với 87 trường hợp trường hợp bệnh: Thái Lan: 14 (trường hợp)

Australia: 5 (trường hợp)

Singapore: 7 (trường hợp)

Hoa Kỳ: 5 (trường hợp)

Nhật Bản: 7 (trường hợp)

Malaysia: 7 (trường hợp)

Hàn Quốc: 4 (trường hợp)

Pháp: 4 (trường hợp)

Việt Nam: 2 (trường hợp)

Campuchia: 1 (trường hợp)

Canada: 2 (trường hợp)

Đức: 4 (trường hợp)

Nepal: 1 (trường hợp)

Sri Lanka: 1 (trường hợp)

Hồng Kông – Trung Quốc: 8 (trường hợp)

Macau – Trung Quốc: 7 (trường hợp)

Đài Loan – Trung Quốc: 8 (trường hợp).

Bộ Y tế khuyến cáo với những người đến Trung Quốc

– Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong dịp này.

– Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

– Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

– Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần nhất để có biện pháp hỗ trợ

Khuyến cáo đối với những người từ Trung Quốc trở về

– Cần cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

– Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

– Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần nhất để có biện pháp hỗ trợ

Bộ Y tế và WHO khuyến cáo người dân

1. Tránh đi du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

2. Tránh tiếp xúc với người sốt ho. Thường xuyên rửa tay xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

3. Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi, sử dụng khăn giấy bỏ vào thúng rác rồi rửa tay.

4. Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

5. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

6. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

7. Đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Hãy gọi số 19003228 để cung cấp các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và nhận tư vấn cách phòng dịch bệnh.