Virus corona có thời gian ủ bệnh dài bất thường trong một số ít trường hợp, một trong những chuyên gia hô hấp hàng đầu của Trung Quốc cho biết hôm 18/2.

Thời gian ủ bệnh dài bất thường đã làm dấy lên mối lo ngại về việc đưa ra chẩn đoán chính xác, nhưng những trường hợp này là ngoại lệ, theo ông Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), chuyên gia cố vấn y khoa cho chính phủ trung ương đang sống tại Quảng Châu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 18/2, ông Chung – nhà dịch tễ học hàng đầu được mệnh danh là “người hùng chống SARS” trong đợt dịch năm 2003 và đang công tác tại Phòng thí nghiệm nhà nước về bệnh hô hấp ở Quảng Châu, cho biết nghiên cứu cho thấy thời gian ủ bệnh có thể kéo dài tới 24 ngày, nhưng con số trung bình là từ ba đến bảy ngày.

“Đây là vấn đề xem xét đa số hoặc thiểu số các trường hợp. [Ba đến bảy ngày] là con số trung bình và nó được áp dụng cho hầu hết trường hợp”, ông Chung nói. “Nhưng tôi không ngạc nhiên khi có những ngoại lệ”.

Canh bao ve ca virus corona bat thuong hinh anh 1 yq_zhongns_12022021.jpg
Ông Chung Nam Sơn – nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc đang công tác tại Phòng thí nghiệm nhà nước về bệnh hô hấp ở Quảng Châu. Ảnh: Reuters.

Ông Chung cùng đội chuyên gia của ông đã xem xét dữ liệu từ 1.099 bệnh nhân tại 522 bệnh viện trên cả nước. Họ phát hiện một bệnh nhân có thời gian ủ bệnh 24 ngày và 13 trường hợp có thời gian ủ bệnh hơn 14 ngày.

Cột mốc 14 ngày là khoảng thời gian khuyến nghị từ Tổ chức Y tế Thế giới để theo dõi các ca nhiễm và dựa trên dữ liệu từ các bệnh do virus corona khác.

“Trong tài liệu nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi phải trung thực và do đó chúng tôi đã tuyên bố rằng thời gian ủ bệnh dao động từ 0 đến 24 ngày”, ông Zhong Zhong nói trong cuộc họp báo.

“Tuy nhiên, chỉ có một trong số 1.099 trường hợp [với thời gian ủ bệnh là 24 ngày] và chỉ có 13 trường hợp có thời gian ủ bệnh dài hơn 14 ngày”.

Thời gian ủ bệnh dài bất thường làm dấy lên báo động rằng virus corona có thể “nằm im” lâu hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây, khiến cho việc chẩn đoán chính xác trở nên khó khăn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đó ước tính giai đoạn ủ bệnh của virus corona ở giữa 1 tới 12,5 ngày, với trung bình ở vào khoảng 5 tới 6 ngày.

Hôm 16/2, Trung Quốc đã báo cáo một trường hợp ở tỉnh Hà Nam, nơi một bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona 19 ngày sau khi nhập viện.