Một phụ nữ đã hóa trị nhiều tháng và phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên ngực vì bác sĩ chẩn đoán nhầm ung thư vú.

Sarah Boyle được chẩn đoán bị ung thư vú bộ ba âm tính lần đầu vào năm 2016. Cô đã trải qua nhiều đợt hóa trị, cuối cùng phải cắt bỏ cả hai bên vú. Ban đầu, bác sĩ cho biết việc điều trị ung thư có thể dẫn đến các vấn đề về sinh sản. Song, Sarah sinh được hai con, đều khỏe mạnh. Con út của cô hiện được 13 tháng tuổi.

Đợt hóa trị khiến Sarah rụng hết tóc. Ảnh: SWNS

Hóa trị khiến Sarah rụng hết tóc. Ảnh: SWNS

Tháng 6/2017, các bác sĩ tại Đại học Royal Stoke phát hiện kết quả sinh thiết của cô bị đọc sai, dẫn đến chẩn đoán nhầm.

Sarah cho biết: “Đến giờ, rất khó để mô tả những gì đã xảy ra với tôi. Mắc ung thư là điều không phổ biến đối với phụ nữ ở tuổi tôi. Sau vài tháng hóa trị vô cùng cực khổ, lại được thông báo rằng liệu trình này là không cần thiết, tôi không chắc mình phải phản ứng thế nào”.

Sarah thừa nhận, ngoài ảnh hưởng về thể chất, đợt điều trị cho căn bệnh cô vốn không mắc phải còn để lại những “tra tấn tinh thần”.

Sarah cùng chồng và con. Ảnh: SWNS

Sarah cùng chồng và con. Ảnh: SWNS

Ngày 3/1, cô chia sẻ câu chuyện của mình để kêu gọi các bệnh viện sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong việc chẩn đoán và sàng lọc ung thư.

Ngày 1/1, các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London và Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã công bố hệ thống trí tuệ nhân tạo có tên gọi DeepMind AI. Đây là công trình mới nhất nhằm cải thiện độ chính xác của việc sàng lọc ung thư vú và giảm thiểu các trường hợp đáng tiếc như của Sarah Boyle.

Thục Linh (Theo Daily Mail)