TP HCM và Hà Nội đang tích cực sàng lọc, phân loại và cách ly công dân từ Hàn Quốc về nước để ngăn chặn dịch Covid-19.

Tại TP HCM, có khoảng 220 người về từ vùng dịch đang được cách ly tại bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi. Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung Tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, bệnh viện này có quy mô 300 giường và chia thành phòng cách ly dành riêng cho nam, nữ. Ở các khu, các phòng đều có tivi và mạng Wi-fi miễn phí.

“Người cách ly được phục vụ 3 bữa ăn mỗi ngày miễn phí tại chỗ, quần áo được giặt giũ và xử lý theo quy định của ngành y tế. Bệnh viện đã triển khai thêm bảng hướng dẫn tiếng Hàn Quốc tại các phòng cách ly, bên cạnh bảng hướng dẫn tiếng Trung Quốc đã được bố trí”, bác sĩ Dũng cho biết.

Khu vực cách ly dã chiến tại 108 Trần Quang Diệu, TP HCM ngày 7/2. Ảnh: Như Quỳnh.

Khu vực cách ly dã chiến tại 108 Trần Quang Diệu, TP HCM, ngày 7/2. Ảnh: Như Quỳnh.

Nếu người cách ly là công dân nước ngoài và không có phiên dịch đi cùng, các bác sĩ sẽ sử dụng máy phiên dịch đa ngôn ngữ đã được bệnh viện trang bị trước trong khi thăm khám.

Bác sĩ Dũng cũng cho biết TP HCM đang triển khai khu cách ly tập trung thứ hai để đáp ứng công tác cách ly các trường hợp nhập cảnh hoặc di chuyển từ các vùng dịch.

TP HCM tiếp tục triển khai áp dụng khai báo y tế đối với người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc, cách ly kiểm dịch đối với các trường hợp cần phải cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Người Việt Nam nhập cảnh từ Hàn Quốc có nơi cư trú tại TP HCM được đưa từ sân bay về nhà để giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, Hà Nội đã cách ly và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 2.178 người do có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về. Trong đó 1.899 người đã hết thời gian cách ly, chỉ còn khoảng 279 người phải cách ly và theo dõi sức khỏe.

1.764 người đi về từ Hàn Quốc được cách ly tập trung tại các khu vực do Bộ tư lệnh thủ đô quản lý. Trong số này có 12 người bị ho, được chuyển vào cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ông Hạnh cũng cho biết trong trường hợp dịch bùng phát, các đơn vị y tế trên địa bàn Hà Nội có thể cung cấp 5.000 giường bệnh cách ly để điều trị cho người bệnh Covid-19. Các bệnh viện đa khoa của Hà Nội đã thành lập hơn 40 tổ cấp cứu phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ cho đơn vị tuyến dưới.

“Hiện nay Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh thủ đô đã hoàn thiện phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến với quy mô mỗi bệnh viện 600 giường bệnh và trình UBND thành phố”, ông Hạnh nói.

Sở Y tế Hà Nội tiếp tục phối hợp với Bộ tư lệnh thủ đô để cách ly các công dân từ Hàn Quốc trở về. Trong đó Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua cảng hàng không thuộc sân bay quốc tế Nội Bài và tại cộng đồng, đồng thời áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc.

Lê Phương – Chi Lê