Người chị 35 tuổi đã thoát án tử sau khi được em trai hiến tặng quả thận.

Trước đó, chị N.T.N.Đ (35 tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM) phát hiện bị suy thận mạn tính được 2 năm. Thời gian sống của chị D. tính tháng tính ngày, chỉ có ghép thận là phương án duy nhất để bệnh nhân thoát án tử.

Khi sàng lọc người thân, chỉ có duy nhất em trai chị là anh N.T.L. (33 tuổi, ngụ tại Quận Tân Phú, TP.HCM) có thể cho thận. Người em trai không chút đắn đo, anh L sẵn sàng hiến 1 quả thận để cứu chị. Sau khi khám cận lâm sàng, kỹ lưỡng và chi tiết cho ca phẫu thuật quan trọng, bác sĩ đề xuất mổ lấy thận ghép cho chị Đ.

Chị gái sống nhờ quả thận của em trai

Bác sĩ mổ nội soi lấy quả thận người em trai để ghép cho người chị. Ảnh: BSCC

Ê-kíp ghép được thực hiện bởi, PGS.TS.BS. Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy làm phẫu thuật viên chính cùng ê-kíp các bác sĩ Ngoại tiết niệu, Nội thận và Gây mê hồi sức của 2 bệnh viện.

Sau 4 giờ, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi lấy 1 quả thận bên trái từ người em trai và nhanh chóng tiến hành ghép vào hốc chậu phải của bệnh nhân. Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép.

Ca phẫu thuật  được cho từ thận “sống”, kết quả cho thấy thận ghép hồng hào, chứng tỏ được tưới máu tốt. Sau khi mở kẹp mạch máu, bệnh nhân đã bắt đầu có nước tiểu chảy mạnh. Hiện, sức khỏe của hai chị em chị Đ. đã ổn định, và tiếp tục được các bác sĩ tại đây theo dõi sát.

Phan Nhơn