Nghệ AnBé sinh non cân nặng 1.300 g, suy hô hấp nặng, mắc bệnh  hoại tử dạ dày hiếm gặp, được điều trị thành công. 

Các bác sĩ Khoa Hồi sức sơ sinh, bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An, cho biết bé sơ sinh còn bị bệnh tim bẩm sinh. Bệnh nhi được phẫu thuật cấp cứu do hoại tử mất 2/3 dạ dày, khâu tạo hình lại nội tạng. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ phải đặt nội khí quản, thở máy, truyền 15 bịch máu. 

Trong suốt hai tháng, bệnh nhi được nuôi bằng tĩnh mạch hoàn toàn, xử lý tình trạng nhiễm khuẩn huyết, thiếu máu, viêm ruột sau mổ, sử dụng kháng sinh mạnh và các loại thuốc chuyên biệt nhằm tăng sức đề kháng. 

Hiện tại, bé cân nặng 2.500 g, sức khỏe ổn định, bú tốt, dự kiến được xuất viện trong vài ngày tới.
Bé sinh non tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An hiện sức khỏe ổn định. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bé sinh non tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An hiện sức khỏe ổn định. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh, Khoa Hồi sức sơ sinh, cho biết đây là một trường hợp bệnh lý hoại tử dạ dày hiếm gặp. Trong chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sơ sinh non tháng, các bà mẹ cần chú ý phát hiện ngay những dấu hiện bất thường của trẻ như bú kém, bỏ bú, nôn trớ, chướng bụng, không đi tiêu phân su, sốt hoặc hạ nhiệt độ. Người chăm sóc phải báo cho các bác sĩ khám và phát hiện bệnh kịp thời. Không để trẻ bước sang giai đoạn muộn tím tái, li bì, sốt cao, thở nhanh nông, bụng trướng căng sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Đối với các bà mẹ mang thai, cần khám thai đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ sản khoa, chăm sóc tốt quá trình thai nghén không để xảy ra sinh non.

Thúy Quỳnh