Singapore, Hong Kong, Đài Loan tăng cường kiểm tra y tế tại sân bay để ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh phổi cấp nghi do SARS từ đại lục Trung Quốc.

Bộ Y tế Singapore thông báo, từ tối 3/1 sân bay Changi sẽ tiến hành giám sát y tế tất cả khách du lịch đến từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Trong khi đó, các sân bay tại Hong Kong triển khai camera đo thân nhiệt người nhập cảnh để phát hiện bệnh.

Bộ Y tế Việt Nam ngày 2/1 cũng bắt đầu giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ngay tại cửa khẩu với Trung Quốc, chủ động ngăn ngừa bệnh viêm phổi xâm nhập.

Ngày 31/12, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan công bố thực hiện biện pháp giám sát tương tự.

Sân bay Changi, Singapore. Ảnh: Mothership.SG

Sân bay Changi, Singapore. Ảnh: Mothership.SG

Trước đó, các phòng khám bệnh tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, tiếp nhận tổng cộng 27 bệnh nhân viêm phổi nghi do SARS, trong đó 7 người bệnh nặng.

Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách Bệnh truyền nhiễm ở Minneapolis báo cáo hầu hết 27 người bệnh đều là chủ quầy hàng ở chợ hải sản Huanan, buôn bán gia cầm, chim trĩ, rắn, thịt thỏ và động vật hoang dã. Khu chợ hiện đã bị đóng cửa, song vẫn gây ra lo ngại về loại virus chưa được biết đến.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung Quốc để tiến hành điều tra và xác định mầm bệnh.

Giới chức Trung Quốc vừa bắt một số người vì lưu hành tin tức giả trên mạng về sự lây lan của bệnh viêm phổi. Nước này khẳng định hiện chưa phát hiện trường hợp lây truyền từ người sang người.

Thục Linh (Theo Bloomberg, SCMP)