IsraelCác nhà nghiên cứu phát triển phương pháp dự đoán sự bùng phát Covid-19 bằng cách xét nghiệm hệ thống nước thải khu dân cư.

Các nhà khoa học tại Đại học Ben-Gurion ngày 3/5 cho biết đã phối hợp Bộ Y tế Israel phát triển công cụ dự báo sự bùng phát Covid-19 dựa trên xét nghiệm phân tử từ hệ thống nước thải của khu phố, thành phố.   

Nhóm nghiên cứu cho rằng sự hiện diện của virus trong nước thải cảnh báo sự lây nhiễm trong khu vực. Khi số lượng virus trong nước thải tăng, đồng nghĩa với việc có nhiều người nhiễm bệnh. Họ cũng phát hiện virus xuất hiện trong nước thải trước khi bệnh nhân có triệu chứng, nhờ đó đưa ra cảnh báo kịp thời.  

Các nhà khoa học đã tìm thấy nCoV tại một số địa điểm ở Israel, bao gồm cả hệ thống nước thải của thành phố Bnei Brak, nơi có tỷ lệ lây nhiễm cao. Ngoài ra tỷ lệ nhiễm bệnh thấp ở các thành phố gần đó phù hợp với kết quả xét nghiệm nước thải trong khu vực.   

“Với phương pháp này, chúng tôi có thể cung cấp thông tin về mức độ lây nhiễm Covid-19, xác định vị trí các khu vực cần báo động và cung cấp các cảnh báo ban đầu”, các nhà nghiên cứu kết luận.   

Tính đến ngày 4/5, thế giới ghi nhận hơn 248.000 người chết vì nCoV trong gần 3,6 triệu ca nhiễm, một số nước bắt đầu nới phong tỏa sau khi qua đỉnh dịch. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với 1.187.035 ca nhiễm nCoV, tăng 26.261 ca so với hôm trước.    

Israel ghi nhận 16,208 ca nhiễm nCoV, trong đó có 232 ca tử vong.   

Lê Cầm (Theo Tân Hoa Xã)