Máy bay chở hàng hóa đến Vũ Hán giúp người dân Trung Quốc chống nCoV, sau đó sẽ đưa công dân Việt Nam về nước.

Tại cuộc họp Chính phủ chiều 4/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ khẩn trương chuyển hàng viện trợ của Việt Nam sang giúp nhân dân Vũ Hán (Trung Quốc) chống dịch nCoV. Chuyến bay này sẽ kết hợp đón học sinh, sinh viên, phụ huynh người Việt Nam có nguyện vọng về nước.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Y tế mua trang thiết bị, hàng hóa, khẩu trang, vật tư y tế cho việc viện trợ này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế với công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc và người Trung Quốc nhập cảnh để hạn chế lây lan. Các cơ quan phải chuẩn bị nơi ăn ở, sinh hoạt cho người dân tại nơi cách ly.

Bộ Ngoại giao sớm trao đổi với phía Trung Quốc để đưa công dân về nước. Bộ Giao thông Vận tải không để người Việt đến các vùng có dịch của Trung Quốc và chuẩn bị phương tiện đón người Việt về nước.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng số sinh viên Việt Nam ở Trung Quốc rất đông, “không nên đặt vấn đề di chuyển tất cả về nước mà chỉ những người ở Vũ Hán là trung tâm dịch nCoV”. Ông tán thành phương án sau khi chở hàng viện trợ, máy bay sẽ đón số người này về nước.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị cần xác định rõ phương án đưa công dân Việt Nam về nước bằng đường nào, thời gian, địa điểm cụ thể, để có kế hoạch đón và cách ly.

Theo Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, trong số 302 sinh viên Việt Nam học ở Vũ Hán thì 281 người về ăn Tết; còn 21 người ở lại vùng dịch. Trong số sinh viên về nước, 7 người đã xét nghiệm; 3 người âm tính; 4 người chưa có kết quả.

Sau khi dịch nCoV bùng phát tại Trung Quốc, Việt Nam viện trợ hàng hóa, vật dụng y tế trị giá 0,5 triệu USD chia sẻ với Trung Quốc chống dịch viêm phổi. Hội chữ thập đỏ Việt Nam cũng vận động viện trợ 100.000 USD; kêu gọi 7 tỉnh biên giới phía Bắc giúp đỡ nhân dân Trung Quốc.

Số ca liên quan đến nCoV tại Việt Nam
Nơi khởi bệnh Nhiễm bệnh Tử vong
TP Hồ Chí Minh 3
Khánh Hòa 1
Thanh Hóa 1
Vĩnh Phúc 5
10
0
Cập nhật: 15:00, 4/2Nguồn: Bộ Y Tế
    • Việt Nam
    • Thế giới

Viết Tuân