Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho gia đình người hiến 7 tạng để cứu sống nhiều người bị suy tạng giai đoạn cuối.

Sáng ngày 2/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm Bệnh viện Việt Đức và truy tặng Kỷ niệm chương cho gia đình cũng như anh Dương Hồng Quý (43 tuổi, Ninh Bình).

Hành động vô cùng ý nghĩa của Bộ trưởng Y tế ngày đầu năm 2019 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến truy tặng Kỷ niệm chương cho gia đình anh Dương Hồng Quý.

Cuối năm 2018, câu chuyện về anh Dương Hồng Quý sau khi chết não đã hiến gần hết nội tạng của mình để cứu sống 5 người khiến rất nhiều người xúc động.

Đây cũng là ca đầu tiên mà các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức tiến hành lấy và ghép tạng đồng thời cho nhiều người cùng một lúc.

Gửi lời tri ân đến gia đình anh Dương Hồng Quý, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ: “Tôi xin được thay mặt ngành Y tế gửi lời tri ân đến gia đình anh Quý. Trong những thứ cho đi của con người thì cho, hiến tạng là sự cho đi lớn và ý nghĩa nhất”.

“Người mất đi sẽ trở về cát bụi nhưng một phần cơ thể sẽ sống trong cơ thể những người khác” – Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh khi nói về những người hiến tạng.

Phát biểu tại chuyến thăm lần này, Bộ trưởng Y tế cũng đánh giá cao những thành tựu của Bệnh viện Việt Đức trong thời gian qua.

Từ sự kiện anh Dương Hồng Quý hiến tạng vừa qua, Bộ trưởng Y tế đề nghị Bệnh viện Việt Đức nghiên cứu để ghép tủy và nhiều kỹ thuật khó hơn.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để ngày càng có nhiều hơn nữa người hiến tạng sau khi chết não.

Hành động vô cùng ý nghĩa của Bộ trưởng Y tế ngày đầu năm 2019 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Y tế thăm và làm việc tại BV Việt Đức.

Như tin Báo Tổ Quốc đã đưa trước đó, anh Dương Hồng Quý (43 tuổi, Ninh Bình) bị chết não do phình và vỡ mạch não. Dù được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng bệnh nhân này đã không qua khỏi.

Khi còn sống người đàn ông này từng có nguyện vọng được hiến tạng sau khi chết não. Vì vậy, gia đình đã làm thủ tục để bệnh nhân này được toại nguyện sau khi ra đi.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc BV Việt Đức cho biết, đây là ca ghép tạng đa tạng cùng một thời điểm đầu tiên tại Việt Nam (1 tim, 2 phổi, 1 gan và 1 thận).

Đồng thời, các bác sĩ cũng tiến hành kết hợp điều phối xuyên Việt 1 thận cho bệnh nhi ở TP.HCM.

Theo Thế Công/Báo Tổ Quốc