Bộ Y tế Thái Lan công bố đã dùng thuốc kháng HIV kết hợp thuốc chữa cúm, điều trị thành công bệnh nhân viêm phổi nCoV.

Bệnh nhân 71 tuổi người Trung Quốc, mắc viêm phổi do chủng virus corona mới, đã có kết quả âm tính với nCoV chỉ sau 48 giờ điều trị bằng phác đồ pha trộn trên, giới chức cho biết ngày 2/2.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan xem hình ảnh trong Viện truyền nhiễm Bamrasnaradua  nơi các bệnh nhân nhiễm nCoV đang được cách ly. Ảnh AFP

Bộ trưởng Y tế Thái Lan xem hình ảnh trong Viện truyền nhiễm Bamrasnaradua, nơi các bệnh nhân nhiễm nCoV đang được cách ly. Ảnh AFP

Bác sĩ Kriengsak Attipornwanich, người tham gia điều trị, cho biết: “Từ tình trạng kiệt sức trước đó, bệnh nhân có thể ngồi dậy trên giường sau 12 giờ. Và sau 48 giờ, kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV đã chuyển sang âm tính”.

Các bác sĩ kết hợp thuốc trị cúm oseltamivir với thuốc chống HIV gồm lopinavir, ritonavir để điều trị cho bệnh nhân. Hiện Bộ y tế Thái Lan tiếp tục nghiên cứu thêm về hiệu quả của hỗn hợp thuốc này trong điều trị virus corona chủng mới.

Đến nay, Thái Lan đã phát hiện 19 trường hợp nhiễm nCoV, phần lớn là du khách từ Trung Quốc đến Thái Lan. Một tài xế người Thái Lan bị lây bệnh ngày 30/1. Hiện 8 bệnh nhân đã hồi phục và trở về nhà, 11 bệnh nhân vẫn nằm viện.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán từ tháng 12/2019, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tính tới ngày 2/2, số người chết do nCoV tăng lên 305 người, trong đó có một trường hợp tử vong tại Philippines. Hơn 14.500 người dương tính với nCoV. 25 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có bệnh nhân nhiễm nCoV. 328 bệnh nhân bị nhiễm virus corona chủng mới đã khỏi bệnh và được xuất viện. Các chuyên gia y tế của Mỹ, Trung Quốc, Hong Kong…vẫn đang cố gắng để điều chế và thử nghiệm vắc xin để điều trị nCoV.

Lê Cầm (Theo AFP)