Bệnh viện Trung ương quân đội 108 lần đầu tiên đã thực hiện nối mạch máu vi phẫu không cần kim chỉ, hồi phục khả năng đi lại cho nam thanh niên gặp tai nạn.

Nối gân không cần kim chỉ

Mới đây, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 trường hợp bệnh nhân Nguyễn Hồng Thắng (18 tuổi, quê Thanh Hóa) gặp chấn thương nghiêm trọng ở chân sau tai nạn xe, nếu không điều trị kịp thời nguy cơ bệnh nhân không đi lại được là rất cao.

Sau khi, bệnh nhân nhập viện các bác sĩ khoa Chi chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật đã hội chẩn, quyết định phẫu thuật nối gân cho bệnh nhân.

TS. Nguyễn Việt Nam, Chủ nhiệm Khoa chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho hay, để phục hồi các gân vùng cổ chân của bệnh nhân, phải cần một phần mềm thật tốt mặt trước khớp cổ chân.

Ê kíp đã quyết định chuyển một vạt da cân (vạt da có mạch máu) ở đùi bệnh nhân xuống che phủ mặt trước cổ chân bị thương. Để giúp cho vạt da cân sống được trên cổ chân, các bác sĩ phải khâu nối mạch máu của vạt da với một mạch máu cẳng chân.

Nhận định đây là một ca phẫu thuật khó, êkíp đã quyết định sử máy coupler để thực hiện nối nhanh, giảm nguy cơ xẹp miệng nối động mạch. Sau 3 tiếng ca phẫu thuật đã diễn ra rất thành công.

Lần đầu tiên tại Việt Nam bác sĩ nối gân thành công không cần kim chỉ - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang được bác sĩ khám, ảnh BVCC.

Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, vạt che phủ sống hoàn toàn cử động tốt, đi lại được. Dự kiến, khoảng tuần nữa bệnh nhân sẽ ra viện.

“Đây là ca bệnh đầu tiên thực hiện kỹ thuật tạo hình vạt có sử dụng nối mạch bằng máy không dùng kim khâu tại Việt Nam.

Thành công này mở ra nhiều cơ hội điều trị cho bệnh nhân bị chấn thương liên quan đến khâu nối mạch máu nhỏ, cần tạo hình, trồng nối chi thể đứt rời”, bác sĩ Nam nói.

TS Nam cho biết thêm kỹ thuật này cho phép rút ngắn thời gian điều trị của bệnh nhân so với các kỹ thuật nối vi phẫu kinh điển. Hơn nữa, kĩ thuật này giảm nguy cơ gây tắc miệng nối dẫn tới hoại tử vạt và chi thể đứt rời.

Bộ nối mạch máu được sản xuất và áp dụng đầu tiên tại Mỹ giúp nối các mạch máu nhỏ nhanh, an toàn và hiệu quả.

Bộ dụng cụ này thường áp dụng cho bệnh nhân cần phải làm vạt vi phẫu tự do; sử dụng nối mạch máu ở vùng cẳng tay, cổ tay bị đứt rời; khi tạo hình cần chuyển vạt cần phải nối mạch máu bằng kỹ thuật vi phẫu.