“Việc đổi sang tội danh “vô ý làm chết người” không chỉ tác động đến BS Lương mà ngay cả các luật sư cũng thấy khó hiểu và thiếu căn cứ, thấy có dấu hiệu oan đối với bác sĩ này”.

Bị thay đổi tội danh, bác sĩ Lương sốc tinh thần

Trả lời phỏng vấn của phóng viên báo điện tử Trí Thức Trẻ sau phiên toà sáng 8/1 về tình trạng sức khoẻ của bị cáo Hoàng Công Lương, luật sư Nguyễn Chiến cho biết:

“Bác sĩ Lương cũng đã nhiều lần thực hiện quyền khiếu nại đối với các bản kết luận điều tra và cáo trạng theo quy định của BLTTHS 2015, nhưng kết quả vẫn bị truy tố để xét xử trước pháp luật nên bác sĩ Lương khả năng là bị sốc tâm lý, đến thời điểm xét xử sơ thẩm hôm nay tình trạng sức khỏe chưa đảm bảo nên không thể có mặt tại phiên tòa”.

Luật sư Trần Hồng Phúc – bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương cho biết, hiện tại, các luật sư cũng chưa nắm được tình hình sức khoẻ thực tế của bác sĩ Lương. Việc kết luận tình hình sức khoẻ của bác sĩ Lương thuộc thẩm quyền của bác sĩ chuyên khoa trực tiếp điều trị, nếu cần thiết phải có hội đồng chuyên môn hội chẩn và kết luận để có kết luận chính xác, khách quan.

Khi được hỏi về phiên toà ngày 14/1 tới đây, nếu BS Lương vắng mặt phiên toà có tiếp tục hay không, luật sư Phúc cho biết, điều này phải căn cứ kết luận về điều kiện sức khỏe của bác sĩ Lương, quy định của pháp luật và thuộc thẩm quyền quyết định của HĐXX.

Theo quy định tại khoản 1 điều 290 BLTTHS 2015, việc bác sĩ Lương vắng mặt ngày hôm nay do tình trạng sức khoẻ phải nằm viện điều trị thuộc trường hợp bất khả kháng nên HĐXX phải hoãn phiên toà.

Tuy nhiên, khoản 2 Điều 290 BLTTHS 2015 còn quy định 04 trường hợp Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt bị cáo; trong đó có trường hợp bị cáo vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, song điều kiện bắt buộc phải bảo đảm sự vắng mặt đó không ảnh hưởng đến quá trình xét xử thì  mới có thể xét xử vắng mặt bị cáo.

Do vậy, theo luật sư Phúc không thể biết trước được diễn biến của phiên toà ngày 14/1 có hoãn hay không.

Điều này phụ thuộc rất lớn vào tình trạng sức khoẻ của bác sĩ Lương, cũng như kết luận của bác sĩ điều trị chuyên khoa và kết quả hội chẩn của hội đồng chuyên môn của bệnh viện phải bảo đảm việc bác sĩ Lương đủ điều kiện sức khỏe tham gia tố tụng tại phiên tòa để thực hiện quyền và nghĩa vụ của bị cáo theo luật định, luật sư Phúc lý giải.

Luật sư Nguyễn Chiến: Các luật sư thấy có dấu hiệu oan đối với bác sĩ Hoàng Công Lương - Ảnh 2.

Các bị cáo trong phiên toà sáng nay

Có dấu hiệu oan khi bác sĩ Lương bị thay đổi tội danh nặng hơn?

Luật sư Nguyễn Chiến cho biết, vụ án này, bác sĩ Lương đã 03 lần bị thay đổi tội danh. Thực hiện quyền của bị can, bác sĩ Lương đã nhiều lần khiếu nại đề nghị cơ quan điều tra và truy tố xem xét hành vi khách quan của mình không đúng như tội danh bị đề nghị truy tố và đề nghị xét xử.

Căn cứ thực tiễn hành nghề y, bác sĩ Lương cũng đã trình bày, phân tích đầy đủ về công tác điều trị của mình trong phạm vi quyền và trách nhiệm của bác sĩ được pháp luật và Quy chế bệnh viện quy định.

Từ việc khởi tố để điều tra về tội “Vi phạm quy định về chữa bệnh“, sau đó chuyển sang tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và cuối cùng không có căn cứ thì cơ quan tiến hành tố tụng lại tiếp tục chuyển sang tội “Vô ý làm chết người” thì bác sĩ Lương đều không “tâm phục khẩu phục” và lập luận trong các đơn khiếu nại rất rõ ràng.

Tuy nhiên, kể từ khi HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung hồi đầu tháng 6/2018, VKS tiếp tục trả hồ sơ cho CQĐT để điều tra bổ sung thêm 02 lần nữa cho đến khi truy tố bác sĩ Lương để xét xử về tội danh cuối cùng bị buộc “vô ý làm chết người” thì không có thêm tình tiết, tài liệu, chứng cứ mới liên quan đến hành vi khách quan làm thay đổi tội danh đối với bác sĩ Lương.

Xét về cả lý luận khoa học hình sự lẫn thực tiễn hành nghề y và quy định của pháp luật về y tế, chúng tôi rất băn khoăn vì nhận thấy có dấu hiệu buộc tội oan đối với bác sĩ Lương.

Cũng liên quan đến vấn đề tội danh, luật sư Trần Hồng Phúc nhận định, việc thay đổi tội danh phải căn cứ vào cấu thành tội phạm, quy định của pháp luật và tài liệu chứng cứ chứng minh tội phạm của cơ quan tiến hành tố tụng. Mỗi tội danh khác nhau thì hành vi khách quan khác nhau, đương nhiên các yếu tố cấu thành tội phạm khác nhau.

Cả 3 lần thay đổi tội danh nhưng hành vi khách quan của bác sĩ Lương chỉ duy nhất là ra y lệnh lọc máu cho người bệnh sau khi đã thăm khám lâm sàng và căn cứ đồng hồ đo chỉ số dẫn điện của hệ thống đã báo an toàn.

Đối chiếu quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 và Quy chế Bệnh viện năm 1997 thì việc ra y lệnh lọc máu của bác sĩ Lương hoàn toàn đúng. Chính vì vậy, Tổng hội Y học Việt Nam cũng như các chuyên gia y tế đều lên tiếng về vấn đề này.

Không hiểu vì sao bác sĩ Lương vẫn bị buộc tội trong khi cơ quan tiến hành tố tụng qua quá trình điều tra và truy tố đều không chỉ ra được bác sĩ Lương vi phạm quy định nào, quy định đó ở đâu làm cơ sở chứng minh bác sĩ này có hành vi vô ý làm chết người bệnh mà mình ra y lệnh lọc máu chu kỳ.

Việc thay đổi tội danh “vô ý làm chết người” này không chỉ tác động đến bác sĩ Lương, mà ngay cả bản thân các luật sư cũng thấy khó hiểu và thiếu căn cứ, thấy có dấu hiệu oan đối với bác sĩ này.

lschien
00:02:14

Luật sư Nguyễn Chiến trả lời PV sau quyết định hoãn phiên toà sáng nay

“Trường hợp vụ án hồ sơ trả đi trả lại điều tra nhiều lần nhưng chứng cứ, tài liệu không có gì mới mà đã thay đổi tội danh nhiều lần, chứng cứ không vững chắc thì tòa án cần căn cứ quy định tại Điều 13 BLTTHS 2015 để tuyên bị cáo không phạm tội”, luật sư Chiến nhấn mạnh.