Hà NamNgười đàn ông 64 tuổi, từng là “bệnh nhân 251” Covid-19, tử vong do xơ gan giai đoạn cuối. 

Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nam tối nay xác nhận bệnh nhân qua đời do xơ gan cổ trướng. Bệnh nhân từng điều trị Covid-19 và đã có 4 lần xét nghiệm âm tính nCoV liên tiếp, được công nhận khỏi bệnh. Rạng sáng ngày 1/5, bệnh nhân trở nặng, hôn mê gan. Các bác sĩ đã nỗ lực cấp cứu nhưng ông không qua khỏi.    

Trước đó, ngày 20/3, ông vào điều trị tại khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam với các bệnh xơ gan giai đoạn cuối, suy kiệt, bệnh gút nặng, cứng khớp, teo cơ. Ngày 7/4, xét nghiệm cho thấy ông dương tính với nCoV, được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị Covid-19.     

Ông có bốn lần xét nghiệm âm tính vào các ngày 10, 12, 15 và 17/4, được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xác định khỏi bệnh, không còn nhiễm nCoV, tình trạng các bệnh lý khác ổn định, chuyển tuyến dưới để điều trị bệnh xơ gan từ ngày 17/4.     

Do tình trạng xơ gan giai đoạn cuối rất nặng, trước khi tử vong bệnh nhân hôn mê do suy giảm chức năng gan trầm trọng và rối loạn điện giải. Bệnh nhân tử vong với chẩn đoán do xơ gan giai đoạn cuối.

Ở bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối, gan không còn khả năng hồi phục và thải độc ra khỏi cơ thể, dịch tích lũy trong ổ bụng gây phình to. Các biểu hiện xơ gan giai đoạn cuối thường được phát hiện khi bệnh đã rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều nội tạng khác. 

Khi bệnh nhân qua đời, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã làm xét nghiệm nCoV cho kết quả âm tính, bệnh nhân không có bất cứ triệu chứng nào của tổn thương phổi do Covid-19 gây ra.    

Ngày 4/5, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã họp với các chuyên gia đầu ngành và xác định trường hợp tử vong này không phải do Covid-19.     

Cho đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do Covid-19.    

Chi Lê