HÀ NỘIHàng chục nghìn hộp sữa, những chuyến xe chở mỳ tôm, bánh chưng, dưa hấu được người dân, doanh nghiệp chở đến Bệnh viện Nhiệt đới trung ương trong những ngày chống dịch.

Trưa 11/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh nhận 2.000 hộp sữa và 4 tủ lạnh để bảo quản sữa. “Đây là quà tặng của một doanh nghiệp. Cứ bốn ngày họ mang sữa đến một lần và cam kết tặng cho tới khi dịch bệnh được kiểm soát”, thạc sĩ Phạm Thị Nguyệt Quyên, phụ trách Phòng công tác xã hội của bệnh viện cho biết. Trong tháng này họ sẽ tặng khoảng 15.000 hộp.

Ngay sau đó, sữa được phân phát đến 4 khoa, nơi có 112 y tá, 41 bác sĩ và khoảng 70 bệnh nhân đang “chiến đấu” với dịch corona.

Chị Vũ Thanh Hà, đại diện đơn vị tặng sữa cho biết, sáng thứ Hai, ban lãnh đạo công ty chị đã họp khẩn sau khi đã đọc bài báo viết về nỗi vất vả của y bác sĩ chống dịch tại bệnh viện này. “Chúng tôi tặng sữa với mong muốn các bác sĩ và bệnh nhân tăng cường sức khỏe, khả năng miễn dịch và mau khỏi bệnh”, chị Hà nói.

Chị Quyên trao bánh của một người dân tặng cho khoa Cấp cứu, trưa 7/2. Ảnh: Phan Dương.

Chị Phạm Thị Nguyệt Quyên trao bánh của một người dân tặng cho khoa Cấp cứu, trưa 7/2. Ảnh: Phan Dương.

Doanh nghiệp của chị Vũ Thanh Hà không phải là đơn vị duy nhất tìm đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để chia sẻ những sự khó khăn và động viên các y bác sĩ. Phụ trách Phòng công tác xã hội cho biết, hôm 10/2, một người phụ nữ tên là Nguyễn Thị Hà Bắc – đại diện của một doanh nghiệp ở thủ đô đã đến và trực tiếp trao 60 triệu đồng ủng hộ các y bác sĩ.

“Chúng tôi nghe tin có những điều dưỡng, y tá đang chống dịch ở bệnh viện nhưng vợ, chồng bị dọa đuổi khỏi nhà thuê nên rất thương”, người phụ nữ nói và cho biết, sáu thành viên trong ban lãnh đạo công ty chị góp tiền và đi thẳng đến bệnh viện trao quà. Trước khi tới, chị cũng đã tìm hiểu kỹ các biện pháp phòng dịch cho bản thân.

Không chỉ doanh nghiệp, nhiều người dân cũng tìm cách “tiếp sức bác sĩ chống dịch” theo cách của riêng mình. Chiều tối 8/2, một người đàn ông chở đến viện một xe lương thực gồm mỳ tôm, bánh mỳ và 100 chiếc bánh chưng. Anh cho biết mình chỉ là nhân viên làm việc trong một khách sạn ở Hà Nội, khi biết các nhân viên y tế phải “cấm trại” cách ly ở bệnh viện chục ngày nay, anh đã huy động anh em, bạn bè, đồng nghiệp tặng quà cho bác sĩ.

“Số bánh chưng đã được phân phát đến các khoa cho nhân viên y tế ăn đêm. Anh ấy còn hẹn thiếu gì thì báo để huy động anh em tiếp tục ủng hộ”, chị Nguyệt Quyên kể.

Không chỉ sữa, tiền hay mỳ tôm, đôi khi các “chiến binh” chống dịch nhận được những món quà rất mộc mạc như món bánh tro chấm mật hay cả một xe ôtô chở hai tấn dưa hấu… từ những người dân khác.

Biết bệnh viện sẽ gặp một số khó khăn, thiếu thốn khi chống dịch, một số công ty dược đã quyết định ủng hộ trang thiết bị hay có công ty ủng hộ 1.000 chai nước súc miệng và 1.000 hộp thực phẩm chức năng…

“Những ngày này bệnh nhân đông, không phải ai cũng được ăn đúng bữa. Những món quà này rất thiết thực, giúp chúng tôi luôn có đồ ăn lúc nhỡ bữa, đói và mệt”, chị Nguyễn Thị Dung, điều dưỡng trưởng khoa Khám bệnh cho biết.

Bệnh nhân nghi nhiễm corona nhận thêm sữa trong phần đồ ăn từ 11/2. Ảnh: Nguyệt Quyên.

Bệnh nhân nghi nhiễm corona nhận thêm sữa trong khẩu phần ăn từ 11/2. Ảnh: Nguyệt Quyên.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 15 ca dương tính với nCoV. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, trưởng khoa Cấp cứu cho biết, so với dịch SARS, những lo lắng về nCoV giảm bớt vì ngành y Việt Nam đã chủ động tìm hiểu về bệnh. Nhưng điều khiến các bác sĩ mệt mỏi nhất những ngày qua là thông tin giả, tin nhảm trên mạng xã hội.

Bác sĩ Trần Hải Ninh, Trưởng khoa Nội tổng hợp chia sẻ, những ngày qua các đồng nghiệp của chị phải mặc quần áo phòng hộ trong suốt ca làm việc, mồ hôi ướt sũng, kính mờ đi, mặt hằn vết khẩu trang, nước không được uống và thậm chí không dám đi vệ sinh trong suốt ca làm việc.

“Sự ủng hộ bằng vật chất và tinh thần của các cá nhân, tổ chức đã tiếp thêm động lực cho chúng tôi trong cuộc chiến này”, bác sĩ Ninh nói.

Phan Dương