“Chúng tôi đã làm hết trách nhiệm cũng như xử trí rất kịp thời, thậm chí có những nhân viên y tế đang trong kíp cấp cứu đã tình nguyện hiến máu cứu sản phụ. Nhưng sau đó chúng tôi nhận được những lời chửi bới doạ dẫm.”

 Đọan clip người nhà chửi bới nhân viên y tế do chính người nhà đưa lên nhận rất nhiều người chia sẻ và bình luận.

Theo bác sĩ Nguyễn Quý Phùng, Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Kim Thành, Hải Dương vào 16 giờ 12 phút ngày 04/11/2018 thai phụ Nguyễn Thị H. sinh năm 1987 ở Kim Sơn – Lê Thiện – An Dương – Hải phòng nhập viện để sinh con. Với chẩn đoán thai lần II 38 tuần đau bụng chuyển dạ đẻ.

Qua thăm khám thấy, thai phụ toàn trạng ổn định, da niêm mạc hồng, cổ tử cung mở 2 cm ngôi đầu chúc, ối dẹt. Thai phụ không có tiền sử dị ứng thuốc và thức ăn lạ gì. Các chỉ số kết quả xét nghiệm khi nhập viện đều bình thường. Thai phụ được theo dõi chuyển dạ.

Quá trình theo dõi sản phụ rất sát sao tuy nhiên có dấu hiệu suy thai nên bác sĩ xử trí ngừng đẻ chỉ huy và giải thích cho gia đình. Hội chẩn mổ lấy thai với chẩn đoán trước mổ: Chuyển dạ đẻ lần II thai 38 tuần ngôi chẩm chậu trái sau, đẻ chỉ huy không kết quả.

Chuyển bệnh nhân lên nhà mổ lúc 7h20 phút, đến 7h45 phút ngày 05/11/2018 mổ được nhi trai 2900 gram, trẻ khóc to hồng hào, không dị tật bẩm sinh. Rau không bong huyết, bóc rau sau tử cung co kém đã xử trí thuốc tăng co, khâu cầm máu.

Sau mổ đẻ, bệnh nhân có dấu hiệu đờ tử cung, bệnh viện đã truyền máu bằng nguồn máu của người nhà, nhân viên y tế, nguồn máu xin của bệnh viện tỉnh. Tổng số máu huy động truyền cho bệnh nhân là 09 đơn vị, trong đó có 05 đơn vị của nhân viên y tế bệnh viện). Hồi 11 giờ bệnh nhân tỉnh táo chuyển về phòng hậu phẫu theo dõi điều trị tiếp

Trong phòng hậu phẫu, sức khoẻ bệnh nhân tốt. Khi bác sĩ trực lãnh đạo và trưởng kíp trực xuống khám và kiểm tra nhưng có một số phần tử họ hàng đến kích động chửi bới nhân viên y tế và bệnh viện và đòi chuyển viện, Lãnh đạo bệnh viện đã thống nhất cho chuyển bệnh nhân xuống bệnh viện phụ sản Hải phòng (theo yêu cầu của gia đình)bằng ô tô bệnh viện có hộ tống an toàn.

Trong thời gian bệnh nhân nằm tại bệnh viện phụ sản Hải phòng bệnh viện vẫn liên lạc với phòng chỉ đạo tuyến của bệnh viện Phụ sản Hải Phòng và được biết tình trạng của bệnh nhân hiện nay đã ổn định.

Sau đó người nhà có đưa lên mạng xã hội Facebook nội dung và hình ảnh gây phản cảm và làm giảm uy tín của TTYT Kim Thành mặc dù các nhân viên y tế đã cố gắng hết sức kể cả hiến máu cấp cứu thành công người bệnh.

Ông Phùng cho biết “chúng tôi đã làm hết trách nhiệm cũng như xử trí rất kịp thời, thậm chí có những nhân viên y tế đang trong kíp cấp cứu đã tình nguyện hiến máu cứu sản phụ. Nhưng sau đó chúng tôi nhận được những lời chửi bới doạ dẫm.

Ngày hôm đó, tôi trực lãnh đạo, tôi và các đồng nghiệp đã nghe họ chửi bới và chúng tôi không thể nào giải thích được. Chúng tôi chỉ biết im lặng. Những lời chửi bới không còn từ nào để miêu tả. Không những thế, gia đình lại đăng tải lên mạng xã hội làm giảm uy tín của TTYT Kim Thành cũng như mọi nỗ lực có gắng của đội ngũ nhân viên y tế””.