Sáng nay 8/1, TAND TP Hòa Bình mở phiên toà xét xử 7 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 9 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Sau khi TAND TP Hòa Bình trả hồ sơ điều tra bổ sung (tháng 5/2018), cáo trạng lần 2 của VKSND tỉnh Hòa Bình ngày 7/12/2018 truy tố 7 bị can về các tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vô ý làm chết người”.

7 bị cáo có lệnh triệu tập tại tòa sáng 8/1/2019 gồm:

1. Bùi Mạnh Quốc (SN 1986), giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh)

2.Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình

3. Trần Văn Sơn (SN 1990), cán bộ Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế – BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình

4. Trần Văn Thắng, Trưởng Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế – BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình

5. Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc, phụ trách 13 khoa, phòng trong đó có Phòng Vật tư thiết bị y tế, kiêm Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình

6. Trương Quý Dương, Nguyên giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình

7. Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn

Từ sáng sớm, an ninh đã được siết chặt tại khu vực TAND TP Hòa Bình. Những người được triệu tập dự phiên tòa đã có mặt để kiểm tra thủ tục. Trong đó, bị cáo Trương Quý Dương, nguyên giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình có mặt từ rất sớm.

[Nóng] Trương Quý Dương, cựu giám đốc BVĐK Hòa Bình hầu tòa, BS Lương vắng mặt không rõ lý do - Ảnh 1.

Trương Quý Dương, nguyên giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đến tòa.

[Nóng] Trương Quý Dương, cựu giám đốc BVĐK Hòa Bình hầu tòa, BS Lương vắng mặt không rõ lý do - Ảnh 2.
[Nóng] Trương Quý Dương, cựu giám đốc BVĐK Hòa Bình hầu tòa, BS Lương vắng mặt không rõ lý do - Ảnh 3.

Nhiều phóng viên báo đài đăng ký tham dự phiên tòa.

[Nóng] Trương Quý Dương, cựu giám đốc BVĐK Hòa Bình hầu tòa, BS Lương vắng mặt không rõ lý do - Ảnh 4.

Đoàn luật sự cũng đã có mặt.

Các cơ quan báo chí được bố trí phòng riêng, theo dõi phiên tòa qua màn hình tivi. Nhiều người dân tập trung tại khu vực TAND TP Hòa Bình để theo dõi phiên tòa.

[Nóng] Trương Quý Dương, cựu giám đốc BVĐK Hòa Bình hầu tòa, BS Lương vắng mặt không rõ lý do - Ảnh 5.

BS Hoàng Công Tính, chú của BS Hoàng Công Lương, đến tòa với tư cách nhân chứng.

[Nóng] Trương Quý Dương, cựu giám đốc BVĐK Hòa Bình hầu tòa, BS Lương vắng mặt không rõ lý do - Ảnh 6.

Rất đông người dân đã tới theo dõi phiên tòa.

[Nóng] Trương Quý Dương, cựu giám đốc BVĐK Hòa Bình hầu tòa, BS Lương vắng mặt không rõ lý do - Ảnh 7.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc.

8h sáng, TAND TP Hòa Bình thông báo những nội quy của phiên tố tụng, nhắc nhở các quy định của tòa với bị cáo, luật sư. 8h30 phiên tòa bắt đầu.

Tuy nhiên, theo công bố của thư ký chủ tọa, bị cáo Hoàng Công Lương vắng mặt không rõ lý do.

Trước đó, ngày 7/1 vợ BS Hoàng Công Lương đã có đơn gửi TAND TP Hoà Bình đề nghị cho phép chồng mình vắng mặt do BS Lương hiện đang nằm điều trị tại Khoa Nội Thần kinh – cơ xương khớp của BVĐK Tỉnh Hoà Bình với dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ kéo dài.

Từng thăm khám cho BS Lương giai đoạn này, TS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần BV Bạch Mai chẩn đoán bị cáo này mắc chứng “rối loạn sự thích ứng với phản ứng trầm cảm”.

9h sáng, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi của bị cáo Hoàng Công Lương (đang gặp vấn đề  về sức khỏe không có mặt tại tòa).

Luật sư Nguyễn Văn Chiến có ý kiến với Tòa, vì sao bị cáo Lương đã có đơn nhưng thư ký tòa lại nêu “vắng mặt không lý do”? Luật sư Chiến cũng đồng ý với quyết định của tòa hoãn phiên xét xử.

Cáo trạng truy tố lần 2 của VKSND tỉnh Hòa Bình nêu:

Hoàng Công Lương là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật thận nhân tạo; có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Hoàng Công Lương là người thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2; biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể ngày 28/5/2017 sửa chữa hệ thống RO số 2.

Trong sự cố ngày 29/5, Hoàng Công Lương là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận. Vì vậy, Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh ngày 29/5/2017.

Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, khi mới nghe Điều dưỡng Đỗ Thị Điệp nói về việc Trần Văn Sơn thông báo hệ thống RO số 2 đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường và chưa có việc bàn giao hệ thống RO số 2 để đưa vào sử dụng, nhưng Hoàng Công Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị và ký xác nhân y lệnh điều trị của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh và bác sĩ Phạm Thị Huyền. Điều này dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Do đó, VKS đã truy tố Hoàng Công Lương tội Vô ý làm chết người theo quy định tại khoản 2, Điều 98, BLHS năm 1999.

Đối với bị can Trương Quý Dương, với vai trò là Giám đốc BV đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra thường xuyên đối với cấp dưới, để cho cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài, vi phạm một loạt các quy định, quy chế của Bộ Y tế.

Do đó, Trương Quý Dương bị truy tố về tội bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS 1999.

Đối với bị can Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn, là người ký hợp số 315 với BVĐK tỉnh Hòa Bình; là người yêu cầu Bùi Mạnh Quốc tiến hành kiểm tra hệ thống RO số 2 và báo giá cho công ty Thiên Sơn.

Sau khi ký kết hợp đồng số 315, Đỗ Anh Tuấn chỉ đạo nhân viên gọi và yêu cầu Quốc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO số 2. Tuấn đã không thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm của mình, bỏ mặc Quốc tự mua hàng hóa, tự liên hệ với Trần Văn Sơn để thực hiện việc sửa chữa theo báo giá.

Viện kiểm sát truy tố Đỗ Anh Tuấn về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS 1999.

Ngoài ra, Cáo trạng cũng truy tố Trần Văn Sơn; bị can Trần Văn Thắng; bị can Hoàng Đình Khiếu về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Bùi Mạnh Quốc bị truy tố về tội Vô ý làm chết người.

* Tiếp tục cập nhật…