Trưa 10/12, bà Trần Liên Hương – PGĐ BV Xanh Pôn nói rằng chưa thể xác nhận thông tin chỉ có 40 que thử bị cắt như đề cập trong TCBC vì mọi việc “đang trong quá trình điều tra”.

Bệnh viện vẫn đang tiếp tục điều tra

Hơn 12h trưa, Phó giám đốc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn bà Trần Liên Hương đã có cuộc  gặp chính thức với báo chí. Trả lời phóng viên, bà Hương một lần khẳng định, bệnh viện không có chủ trương, chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh.

Trước câu hỏi nghi vấn của phóng viên về con số chỉ có 40 que test được cắt làm hai thực hiện cho 80 bệnh nhân như trong thông cáo báo chí của bệnh viện có nêu liệu có là quá ít không khi Khoa vi sinh đã thực hiện hành vi gian dối trong hơn 2 tháng (từ tháng 9 – tháng11), bà Hương cho rằng chưa thể xác nhận thông tin này, vì mọi việc “đang trong quá trình điều tra”.

Bà Hương cho hay, thông cáo báo chí Bệnh viện cách đây vài giờ được bệnh viện phát đi chỉ là những lời khai ban đầu của những cá nhân liên quan ở khoa Vi sinh.

PGĐ BV Xanh Pôn gặp mặt phóng viên nhưng không xác nhận thông tin có trong thông cáo báo chí - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bệnh viện thông tin.

“Chúng tôi chưa thể xác định được có bao nhiêu que test HIV được cắt đôi. Chúng tôi cũng không xác định được mục đích của thử nghiệm vì đang trong quá trình điều tra. Bệnh viện cũng sẽ phải làm rõ tính xác thực của thông tin mà các nhân viên này cung cấp”, bà Hương nói.

Trước câu hỏi của phóng viên trong thông cáo báo chí bệnh viện có nhắc tới việc cắt que test là thử nghiệm, vậy bệnh viện đã có báo cáo đến Sở Y tế, Bộ Y tế hay chưa? Bệnh nhân tham gia thử nghiệm có được cung cấp thông tin hay không? bà Hương  cho biết xin không trả lời câu hỏi này vì “đang điều tra”.

Theo bà Hương hiện tại bệnh viện vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ vụ việc gian dối vật tư y tế xảy ra tại khoa vi sinh của bệnh viện. Trong thời gian tới bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc.

Sáng 10/12, gần 50 cơ quan báo chí có mặt tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, chờ đợi hơn 4 giờ đồng hồ, đến quá trưa cùng ngày ban lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn mới xuất hiện trả lời các câu hỏi liên quan.

Trước đó, điều tra của VTV24 đã phát hiện hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm HIV và viêm gan B tại BV này.

Với 1 bộ test nhanh, thay vì sử dụng cho một mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân như nhà sản xuất hướng dẫn, kĩ thuật viên khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) đã “tiết kiệm” bằng cách cắt đôi mẫu thử để 1 bộ test sử dụng cho hai mẫu bệnh phẩm.