Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Sinh học Israel phân lập kháng thể nCoV hiệu quả trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Thông tin được Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Naftali Bennett cho biết ngày 4/5. Ông nhấn mạnh đây là “một bước đột phá quan trọng hướng tới khả năng điều trị cho bệnh nhân Covid-19”    

“Kháng thể trung hòa đơn dòng này có thể tiêu diệt được nCoV gây bệnh ở người”, ông Bennett cho biết. Kháng thể đơn dòng đượccxác định bởi một loại tế bào miễn dịch, bắt nguồn từ một dòng tế bào duy nhất. Kháng thể đa dòng bắt nguồn từ hai hoặc nhiều dòng tế bào khác nhau. 

Viện Nghiên cứu Sinh học Israel là đơn vị tiên phong trong phát triển phương pháp điều trị và bào chế vaccine phòng nCoV, bao gồm xét nghiệm máu từ những người đã hồi phục.   

Các kháng thể lấy từ các mẫu máu này là những protein trong hệ miễn dịch còn lại sau khi cơ thể đã chống chọi thành công với nCoV. Kháng thể đơn dòng được xem là một chìa khóa mở ra hướng điều trị cho bệnh nhân Covid-19.    

Giám đốc Viện Nghiên cứu Sinh học Israel cho biết đơn vị này đang đăng ký bản quyền sáng chế cho công thức kháng thể mới phân lập. Bước tiếp theo sẽ tìm một nhà sản xuất quốc tế để sản xuất hàng loạt.

Một số công ty tại Israel cũng đang tham gia nghiên cứu vaccine và các phương pháp điều trị nCoV. Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Ben-Gurion đã phát triển công cụ dự báo sự bùng phát Covid-19 dựa trên xét nghiệm phân tử từ hệ thống nước thải của khu phố, thành phố.    

Tính đến ngày 5/5, thế giới ghi nhận gần 252.000 người chết do nCoV trong tổng số 3,6 triệu ca nhiễm, nhiều nước đang dần nới phong tỏa. Israel ghi nhận 16.246 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó 235 ca tử vong.    

Lê Cầm (Theo Reuters)