Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam đã dự báo đúng diễn biến và chống Covid-19 hiệu quả, nhưng “cuộc chiến còn ở phía trước”.

Chiều 10/4, tại hội nghị trực tuyến Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam dành nhiều thời gian phân tích về chiến lược chống dịch của Việt Nam.

Khi xảy ra dịch, Việt Nam có nguy cơ cao bởi dân số đông, đường biên giới với Trung Quốc dài. “Nhưng đến nay, chúng ta đứng thứ 103 thế giới về số ca nhiễm, và chưa có người tử vong. Đây là những con số biết nói về hiệu quả chống dịch”, ông Đam chia sẻ.

Có được thành công đó bởi Việt Nam đã dự báo về diễn biến của dịch bệnh, với phương châm “lường trước tình huống xấu nhất để không xảy ra”. “Khi dịch bệnh lan nhanh trên thế giới, tôi và Ban chỉ đạo chưa bao giờ bị động, lung lay, hốt hoảng. Đến nay, các con số ca nhiễm bệnh đều thấp hơn dự báo, chứng tỏ chúng ta đã chống dịch tốt”, ông Đam nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị trực tuyến Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, chiều 10/4. Ảnh: Đình Nam 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị trực tuyến Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, chiều 10/4. Ảnh: Đình Nam 

Trước Tết Nguyên đán, khi dịch chưa bùng phát trên thế giới và ở Việt Nam, Bộ Y tế đã mời các chuyên gia bàn phương án ứng phó. Khi dịch xảy ra, Việt Nam kiên trì năm nguyên tắc chiến lược là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch. Chính phủ thực hiện các giải pháp sớm và cao hơn khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nước.

“Những nguyên tắc này tưởng chừng đơn giản, nhưng được đúc kết từ nhiều lần chống dịch ở Việt Nam và thế giới, đến nay đã chứng minh hiệu quả”, ông Đam khẳng định.

Trong khi các nước phương Tây tích cực mở rộng xét nghiệm, huy động nhiều máy thở, dựng nhiều bệnh viện… thì Việt Nam lựa chọn chiến lược riêng, sau khi phân tích kỹ điểm mạnh và yếu của hệ thống y tế, bối cảnh kinh tế, xã hội.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng đánh giá Việt Nam “mới chiến thắng từng trận đánh, từng chiến dịch”. “Mấy hôm nay, tình hình được kiểm soát tốt hơn, nhưng cả cuộc chiến chống Covid-19 vẫn còn phía trước nên không ai được chủ quan”, ông cảnh báo.

Đồng tình với ý kiến trên, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói Việt Nam đã chủ động áp dụng hàng loạt biện pháp chống dịch bệnh chưa từng có tiền lệ, với quy mô lớn. Các biện pháp này đều cao hơn một mức so với khuyến cáo của WHO. Lần đầu tiên Việt Nam cách ly xã hội.

“Chúng ta áp dụng triệt để và kiên định thực hiện chiến lược ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Tinh thần là dĩ bất biến, ứng vạn biến, tùy tình hình có thể thay đổi chiến thuật, nhưng không đổi chiến lược”, ông nói.

Đến chiều 10/4, Covid-19 xuất hiện ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,6 triệu người nhiễm, gần 97.000 người chết. Tại Việt Nam, 257 người nhiễm nCoV, trong đó 144 người được chữa khỏi, chưa có người tử vong.