MỹRobot sử dụng ánh sáng tia cực tím (UV) để khử trùng bệnh viện, được chứng minh là vô hiệu hóa nCoV chỉ trong hai phút.

Robot LightStrike được phát triển bởi công ty dịch vụ khử trùng Xenex, trụ sở tại Texas, Mỹ. Robot phát ra ánh sáng có bước sóng khoảng 200-315 nanomet, bằng bước sóng tia cực tím, cường độ mạnh hơn ánh sáng mặt trời.

Công nghệ này có tác dụng diệt nhiều loại vi khuẩn và virus, kể cả Ebola. Robot được sử dụng để khử trùng giường, tay nắm cửa và các bề mặt khác.

Robot LightStrike cũng được chứng minh hiệu quả 99,99% diệt nCoV trên khẩu trang N95, giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh khi tái sử dụng khẩu trang trong bối cảnh nguồn hàng đang thiếu hụt.     
Lightstrike robot hoạt động bằng cách phát ra sóng ánh sáng cực tím (UV) có khả năng tiêu diệt nCoV. Ảnh: Bornto Engineer

Robot Lightstrike phát ra sóng ánh sáng cực tím (UV) có khả năng tiêu diệt nCoV. Ảnh: Bornto Engineer

Robot này được bán tại Nhật Bản bởi nhà sản xuất thiết bị y tế Terumo, giá khoảng 15 triệu yên (140.000 USD). Terumo được cấp quyền phân phối độc quyền vào năm 2017.

Tính đến cuối tháng 4, robot được phân phối tại 11 cơ sở y tế. Đại diện của Terumo cho biết khi Covid-19 diễn biến phức tạp, mối quan tâm về trang thiết bị y tế ứng dụng công nghệ hiện đại của các bệnh viện tăng lên. Từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, Terumo nhận được yêu cầu đặt hàng robot từ hơn 100 cơ sở y tế.  

Hiện robot LightStrike được giới thiệu đến khoảng 500 cơ sở y tế trên toàn cầu.

Thúy Quỳnh (Theo Asia.nikkei)