Sau 5 năm hiếm muộn, niềm vui đã đến với gia đình chị Bùi Thị Thuận khi sinh được ba em bé khỏe mạnh nhờ phương pháp IVF.

Ngày 4/1, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết các bác sĩ đã đỡ đẻ thành công cho một sản phụ sinh ba nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Theo đó, vợ chồng sản phụ Bùi Thị Thuận (32 tuổi, trú tại Hà Tĩnh) cưới nhau được 5 năm nhưng không có khả năng sinh con. Sau nhiều lần điều trị không thành công, chị Thuận quyết định sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

San phu dau tien o Nghe An sinh ba nho thu tinh trong ong nghiem hinh anh 1
Sản phụ Thuận và các con sinh ra đều khỏe mạnh. Ảnh: Hoàng Yến.

Sau 36 tuần mang thai, ngày 2/1, chị Thuận được các bác sĩ tại khoa hỗ trợ đỡ đẻ thành công. Sản phụ cùng 3 cháu (2 gái một trai) chào đời trong tình trạng khỏe mạnh, các bé nặng từ 2-2,3kg.

Theo bác sĩ, thụ tinh trong ống nghiệm IVF là kỹ thuật điều trị vô sinh, hiếm muộn tiên tiến, được xem là cứu cánh của rất nhiều cặp vợ chồng.

Tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi. Sau 2-5 ngày nuôi cấy bên ngoài, phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ.

San phu dau tien o Nghe An sinh ba nho thu tinh trong ong nghiem hinh anh 2
Hai bé gái 1 bé trai sau khi chào đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Ảnh: Hoàng Yến.

Sau gần 2 năm hoạt động, khoa Sản của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã khám và điều trị thành công cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Hiện tại, các bác sĩ đã đón 47 em bé chào đời, và 75 mẹ bầu đang quản lý thai kỳ nhờ phương pháp IVF.

Việc ứng dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, cung cấp đầy đủ các dịch vụ tư vấn, khám về sức khỏe sinh sản tại bệnh viện đã góp phần đem lại niềm vui và hi vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh.

Trên thế giới, tỷ lệ IVF thành công khoảng 40-45%. Tại Việt Nam, tỷ lệ này đạt 35-40%, con số này sẽ giảm từ 2-10% đối với phụ nữ sau tuổi 40.

San phu dau tien o Nghe An sinh ba nho thu tinh trong ong nghiem hinh anh 3
Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An (dấu đỏ). Ảnh: Google Maps.