Phát biểu tại Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế lần thứ 11, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, mỗi năm nước ta ghi nhận hơn 182.000 ca mắc ung thư mới và 122.000 người tử vong trên cả nước.

Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế là một trong những hội nghị chuyên ngành quan trọng thuộc chương trình hoạt động hàng năm của Hội Ung thư Việt Nam, do BV Trung ương Huế và Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp tổ chức, năm nay là lần thứ 11, được tổ chức tại TP Huế.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ung thư vú được chẩn đoán sớm, tỷ lệ sống thêm 5 năm có thể đến 90% - Ảnh 1.

GS.TS Trần Văn Thuấn (bên trái) thừa ủy quyền của Bộ trưởng Y tế trao tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho GS. Hiroyuki Shichino, Nguyên Trưởng khoa Nhi – Trung tâm Quốc gia về sức khỏe và Y tế toàn cầu Nhật Bản. Ảnh: Thượng Hiển

Hơn 350.000 người Việt Nam đang sống với bệnh ung thư

Theo các báo cáo tại Hội nghị, bệnh ung thư vẫn là nhóm bệnh lý không lây nhiễm luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của ngành y tế và toàn xã hội.

Gánh nặng ung thư tại Việt Nam ước tính đã tăng gấp 3 lần sau 30 năm và điều đáng lo ngại hiện nay là bệnh nhân ung thư đang có xu hướng trẻ hóa. Theo GLOBOCAN 2020, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc mới ung thư xếp thứ 90/185 quốc gia và tỷ lệ tử vong do ung thư xếp thứ 50/185 quốc gia.

Ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Hiện có hơn 350.000 người Việt Nam đang sống với bệnh ung thư. Một nghiên cứu của Bệnh viện Trung ương Huế về các ung thư vùng đầu – cổ được chẩn đoán ở giai đoạn 2010-2020, cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân trẻ dưới 40 tuổi là 11,2%, tăng gần gấp đôi so với số liệu 10 năm trước đó.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị cho biết, theo thời gian và sự phát triển của xã hội cùng những tiến bộ y học vượt bậc, ung thư không còn là nỗi sợ hãi và ám ảnh bởi bệnh ung thư có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, kịp thời và nhờ những tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị.

“Ngày càng nhiều bệnh nhân ung thư đã được chữa khỏi hoàn toàn. Điều đáng mừng là chẩn đoán và điều trị ung thư tại Việt Nam hiện nay đã tiếp cận được những tiến bộ về công nghệ trên thế giới”, GS.TS Phạm Như Hiệp nói.

Về ung thư vú, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm, ung thư vú là bệnh phổ biến hàng đầu ở nữ giới. Tỷ lệ mắc mới chuẩn hóa theo tuổi khu vực Đông Nam Á là 41,2/100.000 phụ nữ và tử vong là 15/100.000 phụ nữ, con số này ở Việt Nam lần lượt là 34,2/100.000 nữ giới và 13,8/100.000 phụ nữ.

Ung thư vú là bệnh có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn sớm. Nghiên cứu ở các nước châu Á đã chỉ ra tỷ lệ sống thêm 5 năm trong khoảng từ 56,5% đến 86,7%.

Ở một số quốc gia Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan, những bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn sớm (I, II) có tỷ lệ sống thêm 5 năm có thể từ 80,7% – 94,4%, trong khi nếu chẩn đoán ở giai đoạn muộn (III, IV) chỉ là 23,3% đến 59,7%.

Ở nước ta, bệnh nhân ung thư vú nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm tỷ lệ sống thêm 5 năm có thể lên đến 90%, thậm chí một nghiên cứu gần đây trên nhóm phụ nữ dưới 35 tuổi đã chỉ ra tỷ lệ sống thêm toàn bộ 10 năm ở giai đoạn sớm là trên 80%.

Ung thư không còn là nỗi sợ hãi

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ung thư vú được chẩn đoán sớm, tỷ lệ sống thêm 5 năm có thể đến 90% - Ảnh 2.

Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế lần thứ 11 có sự tham gia của hơn 600 đại biểu, trong đó có hơn 30 chuyên gia, báo cáo viên. Hơn 190 báo cáo khoa học, bài giảng, thảo luận ca bệnh, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý và điều hành các tổ chức phòng chống ung thư…đã được trình bày

Được biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xem xét và đưa ra những chiến lược toàn cầu nhằm kiểm soát và loại bỏ một số bệnh ung thư, đồng thời hướng đến đạt các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, trong đó có thể kể đến “Sáng kiến Toàn cầu về Ung thư Vú” đã được xây dựng và nhận được cam kết mạnh mẽ từ các quốc gia.

Sáng kiến đưa ra mục tiêu chung nhằm giảm 2,5% ca ung thư vú mỗi năm, tương đương cứu sống 2,5 triệu phụ nữ đến năm 2040 trên toàn thế giới. Các mục tiêu cụ thể bao gồm ít nhất 60% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn I và II. Chẩn đoán kịp thời bằng khám, xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh trong vòng 60 ngày và 80% bệnh nhân được điều trị đa mô thức thành công.

Tại Việt Nam, theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chính phủ vừa ban hành Quyết định 841/QĐ-TTg ngày 14/7/2023, cập nhật Lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam đến năm 2030, theo đó mục tiêu giảm 20 – 25% tỷ lệ tử vong trước 70 tuổi do các bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thông qua dự phòng và điều trị, nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất.

Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam cần tích cực tham gia và thúc đẩy triển khai mạnh mẽ các hoạt động trong khuôn khổ các Chiến lược toàn cầu, đặc biệt đối với những bệnh ung thư có thể dự phòng, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến giáp…

Trong khuôn khổ Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế lần thứ 11 năm 2023, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho GS. Hiroyuki Shichino, Nguyên Trưởng khoa Nhi – Trung tâm Quốc gia về sức khỏe và Y tế toàn cầu Nhật Bản do đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển Y tế Việt Nam.

Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế lần thứ 11 năm 2023, năm nay có nét mới, đó là Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp với tổ chức Ung thư toàn cầu (Global Focus on Cancer), Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng đồng tổ chức Hội nghị Ung thư vú Đông Nam Á lần thứ 7 với các chuyên gia đến từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), Hội ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO); Hội điều dưỡng ung thư quốc tế; Hội chăm sóc sau ung thư đa quốc gia (MASCC) và các nhà nghiên cứu hàng đầu trong khu vực, nhằm thảo luận những thuận lợi và thách thức cũng như hướng tiếp cận mới trong kiểm soát ung thư vú cũng như chăm sóc sau ung thư, hỗ trợ tâm lý xã hội cho người bệnh ung thư vú khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế là một trong những hội nghị chuyên ngành quan trọng thuộc chương trình hoạt động hàng năm của Hội Ung thư Việt Nam, do Bệnh viện Trung ương Huế và Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp tổ chức.

Ngoài các khóa Tập huấn điều trị ung thư đa chuyên khoa truyền thống, trong khuôn khổ Hội nghị còn diễn ra:

Lớp đào tạo Ghép tủy VIVA mùa thu, ghép tủy cho các bệnh lý không ác tính.

Hội nghị ung thư vú Đông Nam Á (SEABCS)

Diễn đàn bệnh nhân ung thư Việt Nam.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 600 đại biểu, trong đó có hơn 30 chuyên gia, báo cáo viên, giảng viên quốc tế đến từ các tổ chức như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO), Hội Ung thư vú Đông Nam Á (SEABCS) và các quốc gia Hoa Kỳ, Đức, Canada, Chile, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Philipin, Thái Lan…

Có hơn 190 báo cáo khoa học, bài giảng, thảo luận ca bệnh, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý và điều hành các tổ chức phòng chống ung thư, v.v… được trình bày tại các phiên của Hội nghị./.