Nếu có sự đồng lòng, tham gia tích cực của người dân, chắc chắn dịch virus corona sẽ được ngăn chặn sớm”-  GS TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Dịch  nhiễm virus corona đã xảy ra hơn 10 ngày ở nước ta. Đến thời điểm này, dịch vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, số người nhiễm, nghi nhiễm, tử vong trên thế giới vẫn tăng lên hàng ngày.  Với nhiều  biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt đã và đang triển khai, hiện tại nước ta chưa có ca tử vong nào và đã có những bệnh nhân bị nhiễm đầu tiên được xuất viện.

Để làm rõ hơn các giải pháp phát hiện, điều trị, dập dịch và phòng ngừa, Góc nhìn thẳng có cuộc trao đổi với GS TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế về những vấn đề quan trọng này.

BTV Như Quỳnh:Xin được hỏi ngay, cho đến thời điểm này, những thách thức lớn nhất đang đặt ra với chúng ta trong việc phát hiện, điều trị, dập dịch và phòng ngừa là gì thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long:  Tôi cho rằng thách thức lớn nhất hiện nay là sự vào cuộc, đồng cảm và sự tham gia của cộng đồng, chính quyền tất cả các cấp. Bởi biện pháp hiện nay chúng ta áp dụng là biện pháp cách ly những người đi từ vùng có dịch về và cách ly những người có tiếp xúc với người đi từ vùng có dịch về. Điều này sẽ gây ra những khó khăn, phiền toái đối với người dân. Vì vậy,  Thủ tướng Chính phủ có đề nghị động viên, khuyến khích người dân hợp tác với cơ quan chức năng thực hiện tốt việc cách ly, vì chính sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, để chúng ta có thể ngăn chặn một cách sớm nhất đối với dịch này.

BTV Như Quỳnh:Nếu như so với dịch SARS trước đây, ông đánh giá thế nào về mức độ, sự lây lan cũng như mức độ nguy hiểm của dịch nhiễm virus corona lần này?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Dịch lần này dễ lây nhiễm hơn dịch SARS, bởi vì phương thức lây truyền qua 3 phương thức chính. Nhưng điều quan trọng là bệnh nhân trong thời gian ủ bệnh cũng có thể lây truyền, cũng có thể xuất hiện những người có biểu hiện nhẹ cũng có thể lây nhiễm. Dịch SARS chỉ lây ở giai đoạn toàn phát, khi xuất hiện triệu chứng viêm đường hô hấp, ho, hắt hơi, sốt.
Điểm thứ hai rất quan trọng là tỷ lệ tử vong của dịch này thấp hơn nhiều so với dịch SARS. Tỷ lệ tử vong của dịch SARS là khoảng 10,6%, tỷ lệ tử vong của dịch corona cho đến thời điểm hiện nay là 1,8%. Chúng tôi hy vọng phía Trung Quốc sẽ có phương thức điều trị hiệu quả để giảm bớt tỷ lệ tử vong.

BTV Như Quỳnh: Vấn đề thuốc thử đối với những trường hợp nghi nhiễm ở nước ta hiện nay sẽ được xử lý thế nào thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: “Mong người dân hợp tác để ngăn chặn dịch sớm nhất'
“Phác đồ điều trị sẽ được Bộ Y tế liên tục cập nhật và hiện ở mức tương xứng với các nước đang điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chúng tôi đã thiết lập hai labo tương đương với labo của cơ quan Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, và đã được cơ quan này phối hợp hỗ trợ ở Việt Nam. Chúng ta có đủ năng lực để làm xét nghiệm. Tới đây, khi sản xuất bộ test thử trong nước, chúng ta có đủ sinh phẩm để làm xét nghiệm với quy mô lớn hơn. Chúng tôi đang tiến hành tập huấn, đào tạo cho tất cả các labo của một số địa phương có điều kiện, có khả năng để thiết lập mạng lưới các labo để kiểm soát tốt việc này.

BTV Như Quỳnh:Việc điều trị với những người nhiễm bệnh tuy đã có phác đồ ban đầu nhưng theo Thứ trưởng cần phải làm gì để hoàn thiện thêm phác đồ này?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Hiện nay chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và có phác đồ liên tục được cập nhật và sửa đổi. Phác đồ được cập nhật của Y tế Việt Nam cũng tương xứng với tiến bộ về y học của những nước tiến hành điều trị bệnh này. Chúng tôi luôn có những trao đổi với các cơ quan chuyên môn của các nước. Có thể nói rằng chúng ta điều trị thành công 3 ca xuất viện và 7 ca đang tiến triển rất tốt, hy vọng có thể sớm xuất viện.

BTV Như QuỳnhKhả năng tái nhiễm của những người khỏi bệnh này là như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Các nghiên cứu gần đây cho thấy sau khi nhiễm corona có sự miễn dịch và những người chữa khỏi sẽ không bị tái nhiễm, đấy là điều rất phấn khởi với những người đã nhiễm bệnh này.

BTV Như Quỳnh:Hiện nay người dân đang truyền nhau những bài thuốc dân gian như uống các loại nước nấu từ chanh, sả, mật ong có thể phòng ngừa virus corona. Tác dụng của những bài thuốc như thế này là đến đâu? 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bởi chúng ta chưa có nghiên cứu về vấn đề này, nhưng chúng tôi có đọc báo cáo của Trung Quốc, trong đó có nói những bài thuốc dân gian là ít tác dụng và không có tác dụng. Chúng tôi không thể bình luận vì chúng ta chưa nghiên cứu. Trung Quốc đã rút ra bài học là không nên quá tin vào những điều này.

BTV Như Quỳnh:Tình trạng khẩu trang dường như khan hiếm, giá khẩu trang y tế bị đẩy lên cao. Thứ trưởng có nhận định gì về hiện trạng này?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long : Chúng tôi đã phân tích về đường lây, hình thái dịch tễ học và phương thức lây truyền của nó. Lời khuyên của Tổ chức Y tế Thế giới rất xác đáng, là không nhất thiết cần phải đeo khẩu trang y tế vì chưa chứng minh được hiệu quả phòng bệnh của khẩu trang y tế đối với người khỏe mạnh. Chúng ta có thể dùng các loại khẩu trang khác. Bộ Y tế đã có khuyến cáo khi nào đeo khẩu trang y tế, khi nào đeo khẩu trang thông thường. Chúng tôi khuyến khích đeo khẩu trang thông thường để phòng bệnh, không những bệnh này mà còn một số bệnh khác. Thủ tướng Chính phủ cũng có chỉ đạo với tất cả các đơn vị, tăng công suất sản xuất, áp dụng các hình thức giảm thuế, nhập các nguyên liệu sản xuất, tìm kiếm các thị trường sản xuất. Chúng ta không nên quá trông đợi vào khẩu trang y tế, coi đấy là phép màu. Mong người dân hiểu được ý nghĩa của nó , và chúng ta sẽ đảm bảo được cung cấp khẩu trang cho lĩnh vực y tế.

BTV Như Quỳnh:Cuối cùng,  xin Thứ trưởng đánh giá về hiện trạng cũng như diến tiến của dịch corona? Khi nào các hoạt động xã hội có thể trở lại bình thường?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long:  Chúng tôi nghĩ rằng ngay bây giờ, chúng ta đã trở lại cuộc sống bình thường và tập trung vào làm việc, phát triển kinh tế xã hội. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo không để dịch ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế xã hội, mặc dù có những khó khăn có thể hy sinh về mặt kinh tế, nhưng không để bị ảnh hưởng. Chúng tôi mong mọi người bình tĩnh, người dân hiểu rõ mức độ của bệnh dịch, cùng phối hợp với cơ quan chức năng để làm tốt việc phòng chống dịch bệnh.

Góc nhìn thẳng (thực hiện)