Phát biểu tại buổi lễ kỉ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong lúc nguy nan, khó khăn nhất của cách mạng Campuchia cùng với nhiều người Campuchia lúc đó, Trung đoàn trưởng Hunsen đã đặt niềm tin vào Việt Nam – nước có khả năng giúp đỡ và chỉ có thể duy nhất là Việt Nam…


Lễ kỉ niệm 40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt ngày 7/1/1979 -7/1/1019.

Lễ kỉ niệm 40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt ngày 7/1/1979 -7/1/1019.

Thảm hoạ diệt chủng khủng khiếp chưa từng có trong lịch sử loài người

Sáng nay 4/1, tại Hội trường Bộ Quốc phòng đã diễn ra Lễ kỉ niệm 40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt (ngày 7/1/1979 -7/1/1019).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, cựu quân nhân tình nguyện, các chuyên gia, đoàn lãnh đạo cấp cao Vương quốc Campuchia, đại diện các nước Asian… đã dự lễ kỉ niệm.

Phát biểu tại buổi Lễ kỉ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ngay sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ thắng lợi năm 1975, nhân dân Campuchia chưa kịp hưởng hoà bình đã rơi vào bi kịch lớn của dân tộc, tập đoàn phản động Pôn Pốt đặt dân tộc Campuchia trước thảm hoạ diệt chủng khủng khiếp chưa từng có trong lịch sử loài người. Như lời của Trung đoàn trưởng Hunsen lúc đó: “Chúng ta chẳng còn gì ngoài hai bàn tay trắng và ngồi chờ cái chết”.

Hơn thế nữa, tập đoàn phản động Pôn Pốt còn đưa quân gây chiến tranh biên giới Tây Nam Việt Nam, giết hại hàng vạn dân thường, phần lớn là người già, phụ nữ, trẻ em, đốt cháy hàng vạn ngôi nhà, phá hoại tài sản của người dân.

Trước nguy cơ diệt vong của dân tộc, những người con ưu tú Campuchia đã đứng lên tập hợp lực lượng để tìm con đường giải phóng dân tộc, cứu nước, cứu mình. Trong lúc nguy nan, khó khăn nhất của cách mạng Campuchia cùng với nhiều người Campuchia lúc đó, Trung đoàn trưởng Hunsen đã đặt niềm tin vào Việt Nam – nước có khả năng giúp đỡ và chỉ có thể duy nhất là Việt Nam.

Quân và dân Việt Nam đã chia sẻ khó khăn, giúp đỡ huấn luyện nhiều cán bộ Campuchia trở thành lực lượng nòng cốt và từng bước phối hợp với lực lượng nổi dậy trong nước đấu tranh chống tập đoàn phản động Pôn Pốt. Mặc dù còn chưa kịp khắc phục hậu quả nặng nề của hơn 20 năm chiến tranh, nhưng theo lời kêu gọi của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, với tinh thần giúp bạn là tự giúp mình, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã quyết tâm sát cánh cùng nhân dân Campuchia chiến đấu.

Với nỗ lực gây dựng phát triển lực lượng của Campuchia và sự giúp đỡ hiệu quả của Việt Nam, ngày 2/12/1978, Uỷ ban Trung ương của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia đã được thành lập và là nòng cốt cách mạng Campuchia.

Sau khi đập tan cuộc xâm lược tuyến biên giới Tây Nam Việt Nam của tập đoàn phản động Pôn Pốt, theo yêu cầu cách mạng Campuchia, Việt Nam đã đưa quân tình nguyện sang giúp lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia giải phóng dân tộc khỏi nạn diệt chủng Pôn Pốt, khôi phục xây dựng đất nước. Đến ngày 7/1/1979, thủ đô Phnompenh đã được giải phóng.

Đây là chiến thắng có ý nghĩa vô cùng trọng đại, từ đó nhân dân Campuchia hoàn toàn thoát khỏi chế độ diệt chủng, bước vào kỉ nguyên độc lập, tự do, xây dựng đất nước. Thủ tướng Hunsen đánh giá: “Thắng lợi có được là do lực lượng cách mạng và nhân dân Campuchia kết hợp với sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam”.

Ngày 8/1/1979, Hội đồng cách mạng Nhân dân Campuchia được thành lập và đề nghị quân tình nguyện Việt Nam tiếp tục cùng lực lượng vũ trang Campuchia truy quét đoàn quân Pôn Pốt củng cố chính quyền cách mạng, xây dựng đất nước. Lúc này cùng với hoạt động quân sự, Việt Nam đã cử nhiều chuyên gia sang giúp Campuchia xây dựng chính quyền cơ sở, hỗ trợ vật chất giúp phục hồi kinh tế từ đống đổ nát do chế độ diệt chủng để lại.

Tháng 6/1989, theo thoả thuận giữa hai đảng hai nước Việt Nam đã rút hết quân tình nguyện về nước, hoàn thành nghĩa vụ quốc tế vẻ vang. Và thật vinh dự khi người dân Campuchia gọi những chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam là “Bộ đội nhà Phật”….

Chiến thắng lịch sử là thắng lợi chung của nhân dân hai nước

Chiến thắng lịch sử ngày 7/1/1979 là thắng lợi chung của nhân dân hai nước cũng như của nhân dân nhân loại tiến bộ trên thế giới. Đối với Việt Nam, thắng lợi chiến tranh biên giới Tây Nam của tổ quốc một lần nữa khẳng định ý chí và sức mạnh quật cường của nhân dân Việt Nam. Đồng thời thể hiện tinh thần quốc tế cao cả mối quan hệ láng giềng, anh em truyền thống, gắn bó thuỷ chung lâu đời; sự giúp đỡ trong sáng, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước quân đội và nhân dân Việt Nam với nhân dân Campuchia.

Chiến thắng ngày 7/1/1979 đã xoá bỏ hoàn toàn chế độ diệt chủng, hồi sinh dân tộc Campuachia, mở ra kỉ nguyên mới phát triển độc lập tự do, hoà bình, trung lập và phồn vinh.

Sau nhiều năm xét xử với hàng trăm nghìn chứng cứ, tài liệu, ngày 16/11/2018, phiên toà bất thường trong hệ thống toà án của Campuchia dưới sự bảo trợ của Liên hiệp quốc đã chính thức ra phán quyết các cựu thủ lĩnh của tập đoàn diệt chủng Pôn Pốt phạm tội ác diệt chủng chống lại nhân loại…

Trong không khí trọng thể của ngày lễ lịch sử, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ bộ đội tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của nhân dân Campuchia, vượt qua muôn vàn thử thách, cam go hiến dâng cả máu đào của mình chiến đấu và chiến thắng trong cuộc chiến tranh chính nghĩa bảo vệ biên giới Tây Nam của tổ quốc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả…

Ngày nay, dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Campuachia, sự lãnh đạo Đảng lãnh đạo nhân dân Campuchia, đất nước Campuchia không ngừng phát triển vừng mạnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, kinh tế tăng trưởng liên tục, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, vai trò vị thế Campuchia không ngừng được nâng cao ở khu vực và trên trường quốc tế.

Tiếp nối truyền thống, Việt Nam và Campuchia đang đẩy mạnh quan hệ theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được tăng cường với nhiều chuyến thăm cấp cao và các cấp.

Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước thời gian qua ngày càng phát triển mạnh mẽ. Năm 2018, kim ngạch thương mại Việt Nam – Campuchia đạt 4,5 tỉ USD và với đà này hai bên sẽ sớm vượt mục tiêu đặt ra 5 tỉ USD cho năm 2020. Hai nước cũng đã kí nhiều văn kiện hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực kết nối hai nền kinh tế và tham gia hợp tác kết nối khu vực…năm 2018, Việt Nam có lượng khách lớn thứ hai đến với đất nước Campuchia tươi đẹp…

Tuấn Hợp