Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình xem xét toàn diện trên cơ sở khoa học và thực tiễn để đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Ngày 3/1/ 2019, trước ngày mở lại phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương cùng 6 bị can trong vụ chạy thận làm 9 người chết xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Tổng hội Y học Việt Nam đã có văn bản chính thức bày tỏ quan điểm về sự kiện này.

Tổng hội Y học VN: Kết tội BS Lương khiến nhân viên y tế hoang mang dao động khi hành nghề - Ảnh 1.

Công văn của Tổng hội Y học Việt Nam trước ngày diễn ra phiên toà xét xử vụ án chạy thận ở Hoà Bình

Quan điểm của Tổng hội đại diện cho giới y khoa là việc kết tội bác sĩ Lương đang gây nên sự hoang mang dao động cho các bác sĩ khi hành nghề. Chính vì vậy, Tổng hội Y học đề nghị các cơ quan chức năng xem xét các vấn đề sau:

– Theo bác sĩ Hoàng Công Lương, trong quy trình chạy thận nhân tạo, tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình dựa duy nhất vào đồng hồ đo độ dẫn điện để xác định hệ thống nước RO và rửa máy test máy chạy thận có an toàn hay không.

Thực tế ngày 29/5/2017, rửa máy, test máy đều bình thường và đồng hồ đo độ dẫn điện hệ thống RO trong giới hạn an toàn thì ai có thể thấy trước hậu quả chết người xảy ra.

– Đến thời điểm xảy ra sự cố thì Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình chưa ban hành quy chế sửa chữa thiết bị y tế nói chung, trong đó có sửa chữa hệ thống nước RO.

Bác sĩ Hoàng Công Lương chỉ thực hiện ra y lệnh chạy thận nhân tạo sau khi Trần Văn Sơn bàn giao cho điều dưỡng Đỗ Thị Điệp qua điện thoại vào chiều ngày 28/5/2017 là hệ thống RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường.

Sáng ngày 29/5/2017, các điều dưỡng đã khởi động hệ thống RO, quan sát đồng hồ đo độ dẫn điện trong giới hạn an toàn, rửa máy thận và test máy thận nhân tạo đều bình thường.

Căn cứ vào những lập luận trên, Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Hòa Bình xem xét toàn diện trên cơ sở khoa học và thực tiễn để đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đảm bảo cho các bác sĩ yên tâm và phục vụ tốt cho người bệnh.

Như vậy ý kiến của giới thầy thuốc đã được đưa ra đầy đủ và liên tục tại 3 thời điểm quan trọng: Công văn tháng 6/ 2017 khi BS Hoàng Công Lương bị bắt tạm giam; công văn tháng 3/ 2018 chuẩn bị cho phiên toà lần 1 và công văn lần này cho phiên toà mở lại.