Anh công nhân 51 tuổi trượt chân ngã vào máy ép giấy, được đưa vào viện trên băng ca thấm máu, đôi chân gói trong túi nilon đá lạnh đặt ở bên. 

Bệnh viện Quân y 175 kích hoạt quy trình báo động đỏ đêm 28/4, hội chẩn ngay tại giường cấp cứu, chạy đua với thời gian nhằm cứu tính mạng và nối đôi chân cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Trần Lê Đồng, Phó giám đốc kiêm Giám đốc Viện Chấn thương Chỉnh hình, đánh giá tình trạng bệnh nhân nguy kịch. “Vết đứt do máy dập nên không chỉ mạch máu mà các phần khác như gân, cơ, thần kinh, xương khớp cũng dập nát, tổn thương nghiêm trọng. Vết thương dính bẩn trong môi trường lao động, do vậy nguy cơ cao nhiễm trùng”, ông cho biết. 

Bệnh nhân bị sốc mất máu, kíp hồi sức khẩn cấp giảm đau, bù máu, nâng huyết áp, chống nhiễm trùng vùng tổn thương. Song song đó, phần chi đứt rời được xử lý loại bỏ dơ bẩn, dị vật. Trong lúc chờ các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ. Kíp gây mê, phẫu thuật viên, tổ dụng cụ, ngân hàng máu… chuẩn bị sẵn sàng.

Chưa đầy một giờ sau khi bệnh nhân nhập viện, hai kíp phẫu thuật phụ trách khâu nối hai chi bắt đầu những đường mổ đầu tiên. Bệnh nhân được cố định xương, khâu nối mạch máu, gân cơ, xử trí các tổn thương. Sau 5 giờ phẫu thuật, hai chân bệnh nhân được nối thành công.

“Nếu không giải quyết kịp thời trong khoảng 4-6 giờ, bàn chân có thể thiếu máu hoại tử không cứu được”, bác sĩ Đồng nói. Trường hợp khâu nối thất bại, bệnh nhân buộc phải đoạn chi để bảo toàn tính mạng.
Tiến sĩ Trần Lê Đồng kiểm tra chân bệnh nhân ngày 5/5. Ảnh: Lê Phương.

Tiến sĩ Trần Lê Đồng kiểm tra chân bệnh nhân ngày 5/5. Ảnh: Lê Phương.

Trung tá Bùi Đức Thành, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Ngoại, Bệnh viện Quân y 175, cho biết bệnh nhân được truyền lượng máu lớn, sau mổ có biểu hiện rối loạn đông máu. Các y bác sĩ hồi sức đã duy trì huyết động ổn định, điều chỉnh rối loạn đông máu, đảm bảo hai chân được nuôi dưỡng, tưới máu tốt.

“Vấn đề dùng thuốc chống đông, điều chỉnh đông máu là cực kỳ quan trọng và nhiều khó khăn với hồi sức những trường hợp có nối mạch máu, đặc biệt là nối cùng lúc hai chân. Nếu để chảy máu nhiều, nguy cơ xảy ra sốc mất máu tiếp tục tái diễn gây nguy hiểm”, bác sĩ Thành nói.

Sau mổ 24 giờ, hai chi bệnh nhân bắt đầu hồng ấm, tiên lượng khả quan. Người bệnh không xảy ra tình trạng tắc mạch thứ phát và hoaị tử như lo ngại. Hiện các bác sĩ tiếp tục kiểm soát không để xảy ra tình trạng nhiễm trùng. Bệnh nhân có tổn thương xương khớp cổ chân nên sắp tới sẽ được vật lý trị liệu, đánh giá phục hồi chức năng.

Thiếu tướng, phó giáo sư Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, cho biết bệnh viện từng thực hiện nhiều ca cấy ghép chi thể đứt lìa nhưng đây là trường hợp hiếm hoi đầu tiên bị tai nạn đứt rời cả hai chi. May mắn bệnh nhân này đến viện trong những giờ đầu, bảo quản chi đúng cách, các bác sĩ xử trí kịp thời nên có thể cứu được chân.

“Kíp phẫu thuật cho bệnh nhân đều là những bác sĩ trẻ, dưới 30 tuổi, được bệnh viện gửi đi đào tạo chuyên môn trong và ngoài nước nên có thể thực hiện những kỹ thuật phức tạp”, ông Sơn nói, và cho biết thêm bệnh viện đã khâu nối cứu nhiều trường hợp đứt lìa cẳng tay, tắc mạch cẳng chân do tai nạn lao động.

Ngày 5/5, bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, hai chân hồi phục tốt. Anh cho biết từng học lớp sơ cứu khi còn trong quân đội, khi xảy ra sự cố đã bình tĩnh nhờ người xung quanh bỏ hai chân đứt rời vào túi nilon ngâm đá lạnh.

“Lúc mới gặp nạn, tôi nghĩ đã xong đời”, bệnh nhân nói. “Tỉnh dậy sau đêm định mệnh, thấy hai chân được các bác sĩ nối liền, tôi không tin đó là sự thật”. 

Lê Phương