Ông Hanneke Schuitemaker, lãnh đạo nhóm nghiên cứu vaccine nCoV cho biết có thể dùng vaccine này để điều trị lẫn phòng ngừa, dự kiến hoàn thành trong 12-18 tháng.

Trong bài phỏng vấn mới đây với tờ Observe, ông Hanneke Schuitemaker đã chia sẻ về những tiến triển tích cực khi nghiên cứu điều chế vaccine nCoV và những gì cần phải làm ngay bây giờ để giảm thiểu hệ quả do Covid-19 mang lại.

Các nhà khoa học đã có bước tiến lớn vào tuần trước trong nỗ lực phát triển một loại vaccine có thể bảo vệ loài người khỏi tác động của Covid-19. Tại Seattle (Mỹ), nhiều tình nguyện viên chấp nhận thử nghiệm vaccine lâm sàng giai đoạn một. Toàn bộ chi phí nghiên cứu và điều chế vaccine được chính phủ Mỹ tài trợ. Những ca thử nghiệm vaccine trên người tiếp theo cũng dự kiến tổ chức ở các địa điểm khác trong thời gian tới.

Ông Hanneke cho biết, theo nghiên cứu, những người từng nhiễm nCoV và bình phục, cơ thể họ có xu hướng tự phát triển kháng thể với nCoV. Đó là một dấu hiệu đáng kỳ vọng. Nhóm nghiên cứu của Hanneke tin rằng hệ miễn dịch của những người này có thể bảo vệ họ trước SARS-CoV-2, ít nhất là trong tương lai gần.

“Tuy nhiên đây chỉ mới là nghiên cứu ban đầu, chưa có điều gì chắc chắn về việc những người từng nhiễm nCoV sẽ không tái nhiễm trong tương lai. Bằng chứng là một số ca nhiễm ở Trung Quốc sau khi bình phục đã bị nhiễm lại. SARS-CoV-2 là virus chủng mới, vẫn còn nhiều đặc điểm về nó mà khoa học vẫn chưa xác định được”, ông nói thêm.

Hiện Mỹ đã thử nghiệm vaccine Covid-19 trên nhóm người tình nguyện đầu tiên. Ảnh: Ted S Warren, AP.

Hiện Mỹ đã thử nghiệm vaccine Covid-19 trên nhóm người tình nguyện đầu tiên.

Hiện tại, trung tâm nghiên cứu vaccine nCoV đã bước đầu hoàn thành vaccine thử nghiệm. Nếu thử nghiệm thành công trên người, vaccine sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt. Đến lúc đó, thế giới sẽ cần số lượng nhân công “khủng”, máy móc hoạt động hết công suất và mất rất nhiều thời gian để sản xuất đủ số vaccine cho công dân toàn cầu.

“Chúng ta cần đẩy mạnh các quy trình sản xuất ngay từ bây giờ để khi vaccine hoàn thiện, mọi thứ đều sẵn sàng. Tính luôn thời gian thử nghiệm tác dụng của vaccine trên người đến lúc đưa vào sản xuất, sử dụng, cần mất khoảng 12-18 tháng. Bên cạnh đó, số vaccine kể trên cũng dùng ngừa nCoV trong những năm tới, phòng khi dịch bệnh bùng phát trở lại”, Hanneke nhận định.

Phương án nghiên cứu và điều chế vaccine nCoV của các nhà khoa học là làm cho hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể nhận biết, ngăn chặn protein tăng đột biến mà nCoV sử dụng để xâm nhập vào cơ thể con người. Ông Hanneke cho biết các nhà khoa học vẫn áp dụng song song một số phương án nghiên cứu khác, đề phòng khi phương án kể trên thử nghiệm thất bại.

Trước khi sử dụng trên người, các nhà khoa học đã thử nghiệm vaccine nCoV trên động vật trước. Những người tiếp nhận thử nghiệm vaccine phải là người khỏe mạnh. Các nhà khoa học còn nghiên cứu thêm về hiệu quả và độ an toàn của loại vaccine này, có gây tác dụng phụ gì với từng tình trạng sức khoẻ, nhóm máu, độ tuổi, giới tính hay không.

Trên thế giới có hơn 370.000 ca nhiễm Covid-19, trên 16.000 người chết và hơn 100.000 người hồi phục. Đến nay vẫn chưa có vaccine ngăn chặn Covid-19.

Thy An (Theo The Guardian)