Sau khi thông tin được chia sẻ từ một tài khoản Facebook, hàng ngàn người đã vô cùng hoang mang về một loại vi rút mà nếu mắc phải, người bệnh sẽ bị viêm cơ tim và tử vong chỉ trong 1 đến 2 ngày.

Nhiễm vi rút “lạ” khiến nhiều người tử vong

Mới đây, một tài khoản Facebook có tên là Ly Bui chia sẻ, chồng chị vào ngày 2/10 có đi thăm gia đình mẹ của 2 bé sinh đôi tại Hưng Yên (bị đột tử trong đêm chưa rõ nguyên nhân). Đến ngày 7/10, chồng chị có biểu hiện sốt rét và được đưa vào Bệnh viện 198 nhưng không thể cứu chữa. Thời gian chồng chị Ly vào viện cho đến khi mất chỉ trong khoảng 8 giờ.

Vi rút “lạ” khiến nhiều người tử vong chỉ sau vài giờ mắc phải là thông tin không có cơ sở - Ảnh 1.

Thông tin được chị Ly Bui chia sẻ trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Sau khi chồng chị Ly mất, chị có đi tìm hiểu thì được biết đó là bệnh viêm cơ tim. Đáng lo ngại hơn, qua tìm hiểu thì chị Ly biết bệnh này có thể lây lan qua đường hô hấp. Lo lắng cho sức khỏe, chị và con đã đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Ít ngày sau, một người em của chị Ly cũng chia sẻ một trường hợp về cái chết của 2 cô gái đồng nghiệp có biểu hiện rất giống chồng chị. Lo lắng đây là loại vi rút mới và gây nguy hiểm cho mọi người chỉ trong thời gian ngắn, chị Ly cũng bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc để tìm ra nguyên nhân của những trường hợp này.

Những thông tin về bài viết của chị Ly đã nhanh chóng được hàng ngàn lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Nhiều người cũng bày tỏ hoang mang về một loại “vi rút” chưa có tên mà nếu mắc phải sẽ khiến người bệnh bị viêm cơ tim dẫn đến tử vong sau một thời gian ngắn.

“Vi rút viêm cơ tim” là thông tin chưa có cơ sở

Mang những thông tin này đến trao đổi với ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, ông này khẳng định, với những thông tin như trên thì chưa thể xác định được cụ thể các trường hợp này. Trong các bệnh truyền nhiễm không có bệnh dịch nào có tên là viêm cơ tim do vi rút.

Cũng theo ông Nguyễn Nhật Cảm, chưa từng có báo cáo về bệnh này có thể lây lan, trong y văn cũng chưa thấy nói đến. Có thể, trường hợp tử vong như tài khoản Facebook Ly Bui chia sẻ là do bị biến chứng của bệnh.

Đồng quan điểm này, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai cũng khẳng định chuyện vi rút “lạ” mang tên “vi rút viêm cơ tim” có thể lây lan và gây chết người nhanh, hàng loạt là không có cơ sở.

“Cho đến giờ chưa có nghiên cứu hay công bố nào cho thấy vi rút đặc hiệu gây ra viêm cơ tim. Ngoài ra, bệnh viêm cơ tim cũng mang tính chất cá thể và không lây lan cũng không phát triển thành dịch. Do đó, một vài trường hợp nhỏ lẻ không có ý nghĩa hay giá trị về mặt dịch tễ. Người dân không nên đồn thổi gây hoang mang dư luận” – PGS.TS Phạm Mạnh Hùng nói.

Còn theo Ts.Bs Nguyễn Lý Thịnh Trường – Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, trên thực tế vẫn có một số trường hợp nhiễm các loại vi rút và bị biến chứng sang viêm cơ tim.

Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, đây là cơ hội cho các loại vi khuẩn, vi rút phát triển nên nhiều người dễ bị nhiễm dẫn đến biến chứng viêm cơ tim có thể cao hơn. Tuy nhiên, vị bác sĩ này cũng khẳng định những thông tin như chia sẻ trên mạng xã hội vừa qua là chưa rõ ràng.

Thế Công