Tỷ lệ bệnh nhân tử vong do virus corona mới ở Hồ Bắc cao hơn hẳn toàn quốc do một bác sĩ phải điều trị cho quá nhiều bệnh nhân và trang thiết bị cạn kiệt.

Bà Li Lanjuan, một nhà dịch tễ học của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết tỷ lệ người chết trên số người mắc bệnh ở tỉnh Hồ Bắc là 3,13%, tính chung quốc gia (trừ Hồ Bắc) là 0,18%, cao hơn một chút so với cúm mùa thông thường. Riêng Vũ Hán, tỷ lệ tử vong 4,9%.

Lý do khiến con số này cao ở Vũ Hán nói riêng và tỉnh Hồ Bắc nói chung, theo bà Li, là do một bác sĩ phải điều trị cho quá nhiều bệnh nhân. “Đây là thời gian đỉnh điểm của dịch, số bệnh nhân tăng đột ngột trong khi cơ sở, tài nguyên y tế thì dần cạn kiệt”, bà nói.

Bà Li Lanjuan, một nhà dịch tễ học của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc. Ảnh: CGTN

Bà Li Lanjuan, một nhà dịch tễ học của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc. Ảnh: CGTN

Chuyên gia này cho rằng tỷ lệ tử vong sẽ giảm đáng kể sau khi Vũ Hán nhận được viện trợ từ trang thiết bị y tế đến nhân lực.

Bà Li là giáo sư tại Đại học Chiết Giang. Bà đã đưa nhân viên y tế từ phía đông tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đến Hồ Bắc và hy vọng sẽ tăng cường điều trị khẩn cấp cho các bệnh nhân. Bà Li cũng đang làm việc tại Bệnh viện Renmin của Đại học Vũ Hán, nơi được cải tạo để tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

“Các đội y tế từ khắp đất nước đang đến Vũ Hán, nhân viên y tế địa phương có thể được nghỉ ngơi nhờ sự hỗ trợ này”, bà Li nói.

Vũ Hán đã xây dựng hai bệnh viện dã chiến Leishenshan và Huoshenshan, để điều trị kịp thời cho bệnh nhân viêm phổi. Sáng qua, 50 bệnh nhân đầu tiên đã được di chuyển đến Bệnh viện Huoshenshan.

Bà Li tin rằng hai bệnh viện mới này có thể giảm bớt áp lực cho Vũ Hán. Có những bệnh nhân cần được điều trị cách ly và bệnh viện dã chiến có thể giải quyết vấn đề này.

Bà cũng kêu gọi hành động chặt chẽ hơn trong việc kiểm soát các nguồn lây nhiễm. “Tất cả bệnh nhân bị nhiễm bệnh và các mối liên hệ của họ phải được định vị, cách ly để những người khỏe mạnh không bị nhiễm bệnh”.